Ngoại hạng Anh lập kỷ lục mới về chi tiêu chuyển nhượng mùa đông

0 Thanh Niên Online

Theo các chuyên gia tài chính thể thao Deloitte, các CLB của Ngoại hạng Anh đã phá kỷ lục về chi tiêu trong kỳ chuyển nhượng tháng 1 với số tiền 440 triệu bảng.

Theo AFP, tính đến 15 ngày 24.1 (theo giờ Anh), tổng chi tiêu của các đội Ngoại hạng Anh đã vượt qua mức kỷ lục trước đó là 430 triệu bảng vào tháng 1.2018.

Ngoại hạng Anh lập kỷ lục mới về chi tiêu chuyển nhượng mùa đông - ảnh 1
Cody Gakpo (trái), một trong những bản hợp đồng đắt giá của Ngoại hạng Anh ở kỳ chuyển nhượng mùa đông năm nay

AFP

Được sự hậu thuẫn bởi chủ sở hữu mới, Chelsea đã thúc đẩy kỷ lục kỳ chuyển nhượng mùa đông của Ngoại hạng Anh. “The Blues” đã chi khoảng 180 triệu bảng trong tháng này, với cầu thủ chạy cánh người Ukraine Mykhailo Mudryk gia nhập từ CLB Shakhtar Donetsk trong một thỏa thuận được cho là trị giá 88,5 triệu bảng. Chelsea cũng mang về David Fofana từ Molde, Benoit Badiashile từ AS Monaco, Andrey Santos từ Vasco da Gama và Noni Madueke của PSV. Tiền đạo người Hà Lan Cody Gakpo đã gia nhập Liverpool từ PSV với giá 44 triệu bảng trong một thương vụ lớn khác trong tháng 1.

Vẫn còn gần 1 tuần nữa trước khi kỳ chuyển nhượng mùa đông năm nay khép lại và kỷ lục mới sẽ còn tăng cao hơn nữa. Trong kỳ chuyển nhượng tháng 1.2022, Deloitte cho biết tổng chi tiêu của các CLB thuộc giải hàng đầu Anh là 105 triệu bảng ở thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa đóng cửa và kết thúc ở mức 295 triệu bảng.

“Tháng 1.2023 đã vượt qua kỷ lục chi tiêu trong bất kỳ kỳ chuyển nhượng mùa đông nào trước đó khi các CLB của Ngoại hạng Anh tìm cách củng cố đội hình của họ trước nửa sau quan trọng của mùa giải”, Calum Ross, trợ lý giám đốc nhóm kinh doanh thể thao của Deloitte cho biết.

Ngoại hạng Anh lập kỷ lục mới về chi tiêu chuyển nhượng mùa đông - ảnh 2

Chelsea đã chi số tiền lớn để mang về Mykhailo Mudryk (trái)

AFP

Calum Ross nhấn mạnh thêm: “Mùa giải 2022 - 2023 chứng kiến​​ các CLB đầu tư mạnh vào đội hình và cho đến mùa giải này, Ngoại hạng Anh đã chi hơn 2,4 tỉ bảng cho việc chuyển nhượng cầu thủ. Quyền sở hữu mới và sự sẵn có của các nguồn tài chính là những yếu tố đóng góp chính cho mức chi tiêu kỷ lục lần này. Mặc dù mức chi tiêu này cho thấy sự phục hồi của các CLB thuộc Ngoại hạng Anh sau đại dịch, nhưng tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính dài hạn và tập trung vào tính bền vững tài chính nên tiếp tục được ưu tiên".

Deloitte cho biết tổng chi tiêu của các CLB thuộc Ngoại hạng Anh cho mùa giải 2022 - 2023 cho đến nay là 2,4 tỉ bảng, trong đó ngoài lập kỷ lục chuyển nhượng mùa đông, giải này cũng có khoản chi kỷ lục 1,9 tỉ bảng ở kỳ chuyển nhượng mùa hè năm ngoái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm