Ngoại trưởng Blinken sẽ dự lễ khởi công trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

12/04/2023 17:47 GMT+7

Trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ dự lễ khởi công trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Ngày 12.4, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink cho biết trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ tham dự lễ động thổ xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự lễ khởi công đại sứ quán mới ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

REUTERS

"Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng chưa đầy 30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ với Đại sứ quán đầu tiên của Mỹ tại Hà Nội vào năm 1995, giờ đây chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng một biểu tượng mới tuyệt đẹp về cam kết của Mỹ đối với quan hệ đối tác và tình hữu nghị lâu dài của chúng ta với Việt Nam", ông Daniel Kritenbrink chia sẻ.

Kỳ vọng bước ngoặt trong quan hệ Việt - Mỹ

Trợ lý Daniel Kritenbrink cho biết, các điều kiện thỏa thuận xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội với phía Việt Nam chỉ mới hoàn thành trước cuộc họp báo vài tiếng và điều này đã biến dự án được chờ đợi từ lâu này thành hiện thực.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự lễ khởi công đại sứ quán mới ở Hà Nội - Ảnh 2.

Phối cảnh công trình Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

ĐSQ MỸ

Vào tháng 8.2022, trong chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, UBND TP.Hà Nội đã ký hợp đồng cho thuê đất với Đại sứ quán Mỹ để xây trụ sở mới tại Q.Cầu Giấy.

[FLYCAM] Cận cảnh khu đất “kim cương” Đại sứ quán Mỹ thuê xây trụ sở ở Hà Nội

Ô đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây trụ sở có 4 mặt tiền. Trong đó, một mặt giáp đường Phạm Văn Bạch đối diện với trụ sở Viện Huyết học truyền máu T.Ư và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; một mặt giáp với Công viên Cầu Giấy, chỉ cách một con đường; hai mặt còn lại đều có đường lớn được thảm nhựa, có vỉa hè trồng cây.

Dự án có ngân sách 1,2 tỉ USD, trên diện tích khu đất 3,2 ha và được xem là biểu tượng cho mối quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự lễ khởi công đại sứ quán mới ở Hà Nội - Ảnh 3.

Khu đất Đại sứ quán Mỹ thuê nằm ở vị trí "kim cương" tại Q.Cầu Giấy, có quy hoạch xây dựng thấp tầng

LÊ QUÂN

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, địa hình của đồng bằng Mê Kông và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực nơi công trình này tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sắp thăm Việt Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.