Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

La Vi
La Vi
12/06/2024 14:31 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 10.6 đã đến Trung Đông với hy vọng thực hiện thỏa thuận ngừng bắn do Tổng thống Joe Biden đề xuất vào tháng trước, trong một nỗ lực của Washington nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 10.6 đã đến Cairo và Jerusalem để thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất ở Gaza.

Ông Blinken gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Ông cho biết trở ngại lớn nhất trong việc đạt được lệnh ngừng bắn là Hamas vẫn chưa chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra vào tháng trước.

"Bên duy nhất chưa nói đồng ý là Hamas. Đó là bên mà mọi người đang trông đợi. Đó là bên mà người Palestine ở Gaza đang trông đợi. Đó là bên mà người Israel đang trông đợi. Đó là bên mà con tin và gia đình họ đã chờ đợi", ông Blinken cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ yêu cầu Hamas tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến sân bay Ben Gurion gần Tel Aviv hôm 10.6

REUTERS

Sau đó, ông Blinken đã đến Israel để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trong một tuyên bố, ông Netanyahu cho biết Israel vẫn cam kết giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc xung đột.

Reuters dẫn lời một quan chức của Hamas nói rằng bình luận của Ngoại trưởng Blinken hôm 10.6 thiên vị Israel.

Cuộc xung đột hiện đang bước sang tháng thứ 9 kể từ khi các tay súng Hamas tràn vào Israel. Theo phía Israel, 1.200 người bị giết chết và khoảng 250 người bị bắt làm con tin trong cuộc đột kích này.

Để đáp trả, Israel đã phát động một cuộc tấn công vào Dải Gaza, cho đến nay đã khiến hơn 37.000 người Palestine thiệt mạng và biến phần lớn dải đất này thành vùng đổ nát hoang tàn.

Hôm 10.6, quân đội Israel công bố đoạn video cho thấy hình ảnh một chiến dịch giải cứu 4 con tin bị bắt cóc khỏi trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza.

Các quan chức Palestine nói chiến dịch này kết hợp giữa các cuộc không kích và lực lượng mặt đất, giết chết 274 người.

Theo lực lượng Israel, họ biết có dưới 100 người Palestine thiệt mạng và không biết trong đó có bao nhiêu tay súng.

Cánh quân sự của Hamas đã công bố đoạn video cho thấy các thành viên chiến đấu với xe tăng Israel trên đường phố Rafah, phía nam Gaza. Lực lượng Israel đã bắt đầu hoạt động trong thành phố vào tháng trước bất chấp áp lực từ Nhà Trắng.

Khoảng một nửa trong số 2,3 triệu cư dân trên Dải Gaza đã trú ẩn ở Rafah trước cuộc tấn công vào tháng trước và một triệu người đã phải di tản lần nữa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.