Ngoại trưởng Trung Quốc thăm 5 nước Đông Nam Á

02/07/2022 21:00 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến thăm 5 nước Đông Nam Á từ ngày 3.7, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng gay gắt.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

afp

Điểm đến đầu tiên trong chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là Myanmar, nơi ông dự kiến đồng chủ trì hội nghị ngoại trưởng các nước trong cơ chế Hợp tác Lan Thương - Mekong (LMS). Ông Vương sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến Myanmar kể từ vụ chính biến tháng 2 năm ngoái, theo South China Morning Post.

Nhà ngoại giao Trung Quốc sau đó sẽ đến Thái Lan, nước chủ nhà hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay. Philippines và Malaysia sẽ là hai điểm dừng chân tiếp theo của ông Vương trước khi ông đến Indonesia để tham dự hội nghị ngoại trưởng các nước G20, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói các quốc gia Đông Nam Á là "đối tác quan trọng chia sẻ lợi ích chung rộng lớn và tìm kiếm sự phát triển chung" với Trung Quốc, cho biết chuyến đi của ông Vương diễn ra vào thời điểm quan trọng khi thế giới "đầy rẫy những bất ổn và thay đổi".

Theo ông Triệu, Bắc Kinh hy vọng sẽ đẩy mạnh liên lạc chiến lược, "nỗ lực vì hợp tác Vành đai, Con đường chất lượng cao", "thúc đẩy phục hồi kinh tế cũng như duy trì hòa bình và yên ổn".

Trong vài tuần qua, Ngoại trưởng Vương đã đến khu vực Nam Thái Bình Dương và Trung Á để vận động ủng hộ Bắc Kinh trong bối cảnh Washington cũng thúc đẩy các nỗ lực để gia tăng vị thế và ảnh hưởng tại khu vực.

Myanmar sẽ là tâm điểm chú ý trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này của ông Vương. Lần gần nhất ông đến Myanmar là vào tháng 1.2021, chỉ vài tuần trước khi quân đội tiến hành chính biến và lật đổ chính quyền dân cử. Hồi tháng 4, ông Vương từng nói Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar "bất kể tình hình thay đổi thế nào".

Tại Philippines, ông Vương dự kiến ​​gặp tân Ngoại trưởng Enrique Manalo, nhà ngoại giao chuyên nghiệp được Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. bổ nhiệm vào chức vụ mới ngày 1.7. Ông Manalo, từng là đại sứ của Manila tại Liên Hiệp Quốc cũng như đã đảm đương nhiều vị trí cao cấp khác, được cho là người ôn hòa, ủng hộ cách tiếp cận cân bằng đối với Mỹ và Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Có gì đáng nhớ?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.