Ngoại trưởng Vương Nghị: Đừng để tranh chấp Biển Đông ảnh hưởng quan hệ Trung Quốc-Philippines

07/07/2022 22:29 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi chính phủ mới ở Philippines đừng để tranh chấp Biển Đông làm căng thẳng quan hệ song phương, giữa lúc đối đầu Mỹ - Trung gia tăng ở khu vực.

Ông Vương Nghị (ngoài cùng bên trái) bắt tay Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 6.7

afp

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Philippines Ferdinand "Bong Bong" Marcos Jr. tại Manila vào cuối ngày 6.7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng không nên để tranh chấp ảnh hưởng đến mối quan hệ mà ông cho là có "ý nghĩa lịch sử" giữa hai nước.

"Hợp tác giữa Philippines và Trung Quốc vượt xa những bất đồng trên biển", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương trong một thông cáo, theo South China Morning Post.

"Không thể để những bất đồng định hình quan hệ giữa hai quốc gia, và không thể để những tranh chấp riêng lẻ can thiệp vào hợp tác giữa hai quốc gia", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết hợp tác giữa hai nước sẽ được cải thiện, tạo ra một "kỷ nguyên vàng" mới cho quan hệ song phương.

Chính phủ Philippines không cho biết hai bên có thảo luận về tranh chấp Biển Đông hay không. Trong một tweet sau cuộc hội đàm, ông Marcos cho biết hai bên đã “thảo luận về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng và cam kết của chúng tôi trong việc duy trì mối quan hệ bền chặt giữa nhân dân hai nước trong những năm tới".

Ngoại trưởng Vương chọn Philippines là điểm dừng chân thứ ba trong chuyến thăm Đông Nam Á đang diễn ra, sau Myanmar và Thái Lan. Sau Philippines, ông sẽ ghé thăm Malaysia và Indonesia, nơi ông dự hội nghị G20 và dự kiến gặp các đồng cấp Mỹ và Úc.

Hôm 6.7, ông Vương cũng đã gặp Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo và cố vấn an ninh quốc gia nước này Clarita Carlos. Ông Vương nói với bà Carlos rằng chuyến đi của ông phản ánh việc Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.

Trước đó, Tổng thống Marcos tuyên bố sẵn sàng trao đổi về quân sự với Trung Quốc nhằm mở rộng quan hệ song phương bất chấp những tranh chấp tại Biển Đông, theo Bloomberg. Ông cũng cho biết Philippines sẽ có chính sách đối ngoại độc lập và coi các mối quan hệ quốc tế là chìa khóa cho một khu vực ổn định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.