Nắng hè như thiêu đốt, hoa trái héo rũ. Nhưng những ngọn bí xanh non vẫn cố vươn cao đón gió. Nhiều người mang rổ ra vườn hái loại rau dân dã này để làm thức ăn trong bữa cơm gia đình.
Ảnh: Trang Thy
|
Dùng tay tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài ngọn bí rồi bẻ đoạn ngắn vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Rửa riêng lá bí rồi vò sơ cho rụng lông non. Tỏi giã dập, cho vào chảo dầu ăn đun sôi trên bếp đến khi ngả sang màu vàng thì cho ngọn bí vào rồi dùng đũa đảo đều.
Tiếp đến, cho lá bí vào chảo cùng với gia vị và dùng đũa đảo đều cho đến lúc rau tái xanh. Thêm ít tỏi giã dập vào chảo, xào cho đến khi rau chín thì nhấc xuống. Thế là đã có món ngọn bí xào tỏi dân dã nhưng không kém phần thơm ngon.
Giờ ngọn rau bí được người dùng ưa chuộng, xuất hiện ở chợ và vào đến tận siêu thị nơi đô thành. Món ngọn bí xào tỏi cũng đã hiện diện ở nhiều nhà hàng sang trọng, bên cạnh những món ngon khác. Cũng là dịp để những người con tha hương như được nhìn thấy hình bóng quê nhà qua những ngọn rau bí nơi phố phường...
Bình luận (0)