Ngọn đuốc Olympic 2012 đã đến London

24/07/2012 10:31 GMT+7

(TNO) Hôm qua, 23.7, ngọn đuốc Olympic London 2012 đã đến phía Đông London và được chiếu rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng ở Anh.

(TNO) Hôm qua, 23.7, ngọn đuốc Olympic London 2012 đã đến phía Đông London và được chiếu rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng ở Anh.

>> Lê Quang Liêm rước đuốc Olympic London
>> Vận động viên không quốc tịch ở Olympic
>> Mất suất dự Olympic 2012 vì “vượt rào”

 
Đôi ngôi sao quần vợt Andy Murray (trái) và Venus Williams đã thắp sáng ngọn đuốc tại Đông London - Ảnh: AFP 

Theo thông báo của kênh truyền hình "EastEnders", đã có hơn 1 triệu người xem về cuộc hành trình rước đuốc diễn ra xung quanh quảng trường Albert, phía Đông London.

Xuất hiện tại đích đến, công viên Olympic, có 2 vận động viên môn quần vợt nổi tiếng của Anh Quốc và Mỹ là Andy Murray và Venus Williams.

Giọng xúc động, tay vợt nữ từng 5 lần vô địch Wimbledon và 1 lần giành huy chương vàng tại Olympic Sydney (Úc) hồi năm 2000, cho biết: "Tôi không muốn ngọn lửa thiêng kia đốt cháy tóc của mình. Nhưng thật sự tay tôi rất run khi cầm lấy nó".

Còn Andy Murray, á quân của Wimbledon 2012 cũng không giấu được cảm xúc: "Dù chỉ đảm nhận một phần trong công việc (rước đuốc) nhưng nó cũng đã khiến tôi mất ngủ. Những ngày qua tôi luôn theo dõi những nơi mà ngọn đuốc đi qua. Tôi đã phải tập luyện thường xuyên và nôn nao chờ đợi nó...".

 
Ngọn đuốc sẽ được thắp sáng trên đài đuốc tại buổi lễ khai mạc ở sân vận động Olympic (Stratford) ngày 27.7 - Ảnh: AFP

Ngọn lửa thiêng Olympic đã được thắp lên tại Hy Lạp vào ngày 10.5 vừa qua và hành trình rước đuốc Thế vận hội mùa hè London được hoạch định diễn ra trong 70 ngày với lộ trình xuyên nước Anh.

Cuộc rước đuốc vòng quanh Vương quốc Anh đã bắt đầu được khởi động từ ngày 19.5 với 8.000 người được tuyển để cầm đuốc. Có hơn 10 triệu người đã theo dõi lễ rước đuốc ngay trong vòng một giờ đầu của hành trình.

Vào thứ năm này (26.7), ngọn đuốc sẽ xuất hiện ở cung điện Buckingham có sự chứng kiến của Nữ hoàng Elizabeth và thủ tướng Anh David Cameron.

Cuộc rước đuốc sẽ kết thúc vào ngày 27.7 và ngọn đuốc sẽ được thắp sáng trên đài đuốc tại buổi lễ khai mạc ở sân vận động Olympic (Stratford).

Hành trình của ngọn đuốc Olympic 2012 - Vòng quanh Vương quốc Anh

18.5: đuốc tới Anh

19.5: bắt đầu từ Land’s End, Cornwall và chu du trên khắp Vương quốc Anh, bao gồm cả xứ Wales, Scotland, Bắc Iceland trước khi quay về London

27.7: tới đích ở Stratford, London

8.000 người rước đuốc

50-70 người có nhiệm vụ bảo vệ

Ngọn lửa sẽ được luân lưu chạy qua 1.018 điểm, cũng như ghé qua Dublin.

Trong số 8.000 người rước đuốc, có 7.300 người được đề cử, và 700 người khác là các vận động viên tiêu biểu cùng các nhân vật nổi tiếng của công chúng.

 
Kỳ thủ Lê Quang Liêm (áo trắng) với ngọn đuốc Olympic 2012 - Ảnh: Tuấn Anh

Đại diện cho Việt Nam, đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm và Hoa hậu quốc tế người Việt Ngô Phương Lan đã cùng tham gia rước đuốc Olympic London 2012.

Hai đại diện Việt Nam đã lần lượt cầm đuốc chạy trong khoảng 300m ở thị trấn Skipton, Leeds (thuộc vùng Yorkshire, phía Bắc nước Anh), truyền lửa Olympic và thắp sáng tinh thần Việt Nam trên đấu trường thể thao danh giá nhất hành tinh.

Sơn Tùng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.