Chả khoai tây – món ăn dân dã nhưng lại rất sang ấy trở thành món mặn đổi khẩu vị trong bữa cơm của nhiều gia đình ở quê tôi. Nó cùng với chả đậu xanh là hai món mà tôi thích và nhớ mãi.
Nguyên liệu làm chả khoai tây không cầu kỳ lắm. Tùy theo điều kiện, thời gian mà có thể cho nhiều nguyên liệu trộn lẫn để chả ngon và có nhiều hương vị hơn. Ngày xưa tôi thường thấy mẹ làm chả khoai tây chỉ cần thêm một chút bột mì, vài quả trứng và mấy củ khoai tây là đã có đĩa chả ngon lành.
Nhưng ngày nay, điều kiện các gia đình ngày càng khá giả và khẩu vị đa dạng, nên người ta có thể cho thêm vào đó những thứ gia vị khác như một chút thịt xay, tiêu, hành, rau mùi và ớt để chả thơm ngon hơn.
Khoai tây chọn những củ to, vàng đem gọt sạch vỏ và ngâm nước muối để khoai không bị thâm. Sau đó dùng bào, bào mịn hoặc dùng chuôi nạo, nạo thành những sợi nhỏ. Bây giờ người ta có thể thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Ớt và mùi rửa sạch thái nhỏ. Cuối cùng cho hỗn hợp khoai tây, mùi, ớt, hạt tiêu trộn lẫn với trứng gà và bột mì và gia vị sao cho thành hỗn hợp sền sệt là được.
Đổ dầu ăn vào chảo chiên nóng. Dùng thìa múc từng thìa nhỏ vào chảo dầu, dàn đều thành hình tròn, to nhỏ tùy thích và rán vàng lên. Đun lửa nhỏ và lật chả liên tục để chả chín đều. Khi chả vàng thì vớt ra đĩa, giấy thấm dầu cho ráo mỡ.
Chả khoai tây có thể ăn không hoặc dùng với nước chấm đều được. Chả vừa giòn, thơm, ngọt, lại hơi cay rất thú vị. Những ngày lạnh trời, chả khoai tây sẽ là món hấp dẫn giúp đổi khẩu vị cho mọi người.
Theo Lao Động
Bình luận (0)