TNO

Ngon lạ lùng bánh gai Ninh Giang

07/04/2015 14:45 GMT+7

(iHay) Để có được chiếc bánh ngon nổi tiếng, người Ninh Giang xem việc làm bánh là một công việc rất cầu kỳ.

(iHay) Về làng bánh gai Ninh Giang (thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), chúng tôi được nghe những câu chuyện lạ lùng về thứ bánh dẻo thơm nhưng có màu đen huyền như mái tóc.

>> Bánh gai Đức Thọ thắm đượm tình quê


Bánh gai Ninh Giang có vị ngọt, mùi thơm, độ dẻo và bùi…  

Chuyện kể rằng ngày xưa có hai vợ chồng người nông dân nghèo, vào một năm mất mùa, họ phải đi tìm các loại lá cây mọc tự nhiên để ăn. Thấy một loại lá cây mang về nấu ăn thấy dẻo, ngon, họ bèn hái nhiều về, thái nhỏ và phơi khô để dành. Từ thổi ăn như cơm, họ nghĩ ra cách lấy lá đó trộn với bột gạo nếp làm bánh ăn ngon và thơm, lại để được lâu. Đó chính là lá gai để làm bánh gai bây giờ...

Để có được chiếc bánh ngon lạ lùng được nhiều người biết đến, người Ninh Giang xem làm bánh là một công việc rất cầu kỳ.

Theo đó, đậu xanh phải là loại hạt nhỏ, vỏ hơi xám. Đỗ đãi sạch vỏ, đem nấu chín và có mùi thơm thơm ngầy ngậy, sau đó được nghiền thành bột và trộn với đường trắng, cùi dừa, lạc rang, mứt bí, mứt sen, kèm một miếng mỡ lợn ướp đường để làm nhân. Vỏ bánh làm bằng nếp cái hoa vàng, xay thành bột mịn trộn với bột lá gai, đường, kèm chút dầu chuối và bao quanh nhân bánh, lăn một chút vừng bên ngoài.

Bánh được gói bằng lá chuối khô, và xếp vào khay, hấp trong lò điện hấp khoảng hơn 1 tiếng, khi nào thấy tỏa ra mùi thơm thì xuất lò và đóng từng “chặp” 5 chiếc.


Ngoài bánh gai truyền thống, người Ninh Giang còn làm bánh gai gấc, cho màu đỏ thẫm


 Đậu xanh được chọn kỹ để có nhân bánh thơm ngon


Thay vì đường phên như truyền thống, vị ngọt của bánh gai nay là đường trắng


Lá chuối khô là nguyên liệu bắt buộc để gói bánh


Bánh xếp vào khay, hấp trong lò điện, trước kia là hấp bằng chõ đồ xôi


 Bánh gai thành phẩm được buộc thành bó 5 chiếc


Sản phẩm của nhà bánh Thanh Tới, một trong những nhà bánh gai lớn nhất Ninh Giang

Theo lời cụ Hà Thái Văn (83 tuổi, một người làm bánh lâu đời ở 67 Trần Hưng Đạo, thị trấn Ninh Giang), mỗi ngày một cửa hàng trong thị trấn làm từ vài trăm đến một nghìn bánh, bán tại chỗ và những vùng lân cận như Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nội...

Thị trấn này có khoảng 500 cơ sở làm bánh gai. Nhà làm nhiều, nhà làm ít, nếu tính cả thị trấn thì có thể sản xuất hàng triệu chiếc bánh mỗi năm.

Cẩm Thanh

>> Về Huế nhớ ghé bánh khoái Thượng Tứ
>> Bánh gai Đức Thọ thắm đượm tình quê
>> Về Bến Tre nhớ ăn bánh canh thịt vịt bột xắt
>> Công thức làm bánh phô mai tại nhà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.