(iHay) Hương vị đặc biệt khó quên là ấn tượng đầu tiên khi thưởng thức món bún mắm nêm xứ Huế.
>> Thưởng thức bún mắm tôm lỗ tai heo dân dã giữa Sài Gòn
|
Lâu mới có dịp về Huế, vừa xuống xe, đứa bạn thân học hồi đại học của tôi đã vội vàng rủ qua đường Bà Triệu ăn bún mắm nêm. Dù thường xuyên ăn món này nhưng vừa nghe tên, bụng dạ bỗng cồn cào và thòm thèm đến lạ.
Sự kết hợp của những sợi bún tươi, rau sống xanh sạch, dưa giá giòn thơm, thịt hay nem chả… cùng với mắm nêm tạo nên hương vị hoàn hảo, kích thích vị giác. Thịt để ăn kèm với bún mắm nêm thường là thịt thủ và thịt tai, nhai sần sật rất sướng răng. Nem chả hay bê thui cũng là lựa chọn hàng đầu để ăn kèm món này.
Trong các thành phần thì có lẽ quyết định đến độ ngon của tô bún là mắm nêm. Mỗi quán có một cách pha chế mắm nêm riêng theo bí quyết gia truyền. Nhưng thông thường mắm nêm thường được cho thêm chanh, ớt, tỏi. Có người cho thêm một ít nước thơm. Người Huế vẫn thường mua nguyên liệu về nhà tự làm, tự pha chế mắm theo sở thích của mình.
Chỉ cần chuẩn bị bún tươi, rau sống, dưa giá, thịt, chanh tỏi ớt và pha chế mắm nêm rồi bỏ lần lượt từng thứ vào trộn đều là có thể thưởng thức. Người Huế khi ăn thường cho nhiều ớt, ăn cay sao cho phải hít hà mới ngon, cắn thêm múi tỏi mới đúng điệu.
|
Món ăn dân dã này luôn có sức hút lạ kỳ với nhiều thực khách gần xa khi đến Huế. Nhiều ngưới Huế xa xứ vẫn thương nhớ món này và thòm thèm mỗi khi nhắc đến tên…
Tuyết Khoa
>> Những quán bún mắm ngon nhất Sài Gòn
>> Hít hà bún mắm thịt quay
>> Bún mắm cua Gia Lai
>> Mê đắm bún mắm
Bình luận (0)