Đến Hà Nội mà chưa thưởng thức món bánh đa cá rô thì quả thực là thiếu sót.
Không cần vào nhà hàng sang, khắp các quán vỉa hè đâu đâu cũng có bán món này.
|
Nhìn thành phần thì có vẻ đơn giản nhưng cách chế biến rất công phu. Chọn cá rô tươi, nhiều thịt, luộc chín, tách thịt rồi chiên vàng. Phải tách thật tỉ mỉ vì cá rô nhiều xương dăm, nếu còn lẫn một mẫu xương nhỏ thì cả tô bánh đa sẽ mất thi vị.
Nước dùng là nước luộc cá, đầu và xương cá được giã nhuyễn rồi lọc lấy nước để tăng thêm độ ngọt cho nước dùng.
Bánh đa có nhiều loại, song phổ biến nhất là bánh đa trắng và đỏ. Bánh được trụng qua rồi để ráo. Thêm một thành phần quan trọng là cải xanh, chọn loại cải cay, được cắt khúc độ hai lóng tay.
Mọi thứ được đã sẵn sàng. Mỗi khi có khách gọi, chỉ cần múc nước dùng cho vào chảo đun sôi, cho lần lượt cải, bánh đa rồi trút ra tô. Rắc cá rô và hành tím lên trên là xong.
Món này phải ăn nóng mới cảm nhận được sự ngon ngọt, tinh tế. Cải cay kết hợp với cá rô trở nên ngọt dịu, cá được chiên vàng và khử gừng tươi nên mất mùi tanh và ngọt đậm đà.
Tùy theo khẩu vị có thể thêm ít chanh và ớt. Món nước thanh tao, xì xụp giữa trời đông Hà Nội thì đi đâu cũng vẫn nhớ về.
Tuyết Khoa (thực hiện)
Bình luận (0)