Ngon nức tiếng bánh canh cua rời o Nga

16/09/2014 09:31 GMT+7

Huế có năm bảy loại bánh canh. Trong đó không thể không nhắc đến món bánh canh cua rời, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng được nhiều người Huế ưa chuộng.

 Ngon nức tiếng bánh canh cua rời o Nga

Không như những loại bánh canh khác, bánh canh cua rời được bán ít hơn, chủ yếu tập trung ở đường Phạm Hồng Thái (TP.Huế). Với tôi và nhiều người Huế khác, đã muốn thưởng thức món này thì ghé quán Nga. Với 15 năm kinh nghiệm, quán Nga là quán đầu tiên của Huế chế biến ra món bánh canh độc đáo này. Trong một bản đồ du lịch của Nhật Bản, quán Nga được giới thiệu là một trong những đặc sản của xứ Huế.

Tôi nhớ ngày xưa, mỗi tô chỉ có 5 ngàn với những chiếc càng cua to bự. Nhưng sau do càng cua khan hiếm dần nên quán chuyển sang nấu với thêm với ghẹ tươi xanh vùng đầm phá Tam Giang của Huế, tuy nhỏ nhưng rất ngọt thịt. Hương vị vẫn thơm ngon như cũ. Giá có nhích dần theo thời gian nhưng vẫn khá bình dân, 20 ngàn đồng/tô.

Món này được nấu với nguyên liệu chính là bột gạo, cua và ghẹ. Bột được chủ quán chọn lựa từ gạo nguyên chất loại ngon rồi nhồi và thái sợi vừa phải. Cua, ghe được hấp chín, tách từng thớ thịt bỏ vào từng tô. Thực ra ban đầu có tên là bánh canh cua ráy vì cua, ghẹ được ráy từng chút một để lấy thịt. Ráy là cách gọi của người Huế. Nhưng sau, sợ khách hàng khó hiểu nên mới có tên là bánh canh cua rời.

Banh canh ở đây được nấu từng tô một. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy điều này vì bếp được đặt ngay ở cổng ra vào. Bột, nước nấu và các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng. Khách vào quán mới nêm nấu hoàn chỉnh trong một nồi nhỏ rồi bưng ra cho khách. Bởi thế, bánh canh luôn nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Đặc biệt, bột dai dai ăn rất ghiền, không hề ngán. Theo o Nga, để nồi bánh canh ngọt thơm thì điều quan trọng nhất là phải chọn cua, ghẹ thật tươi xanh. Với nhiều người mê món này còn ghiền luôn chả cua ở đây. Tùy theo khách, chủ quán có thể thêm vào vài miếng chả cua. Chả cua có hương vị thơm ngon đặc biệt, beo béo vừa phải được o chủ quán tự tay làm, rất an toàn.

Bánh canh cua rời là món ăn bổ dưỡng, lành tính, rất thích hợp cho những bữa ăn nhẹ buổi chiều. Không ít du khách khi đến Huế luôn tìm kiếm món này để nếm thử...

Quán Bánh canh cua rời Nga

Địa chỉ: 32 Phạm Hồng Thái (TP.Huế)

Phục vụ: Cả ngày

Tuyết Khoa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.