Ngừa suy thận

04/11/2014 02:05 GMT+7

Thận có tác dụng thanh lọc, đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Nó cũng giúp cân bằng hàm lượng nước, điều hòa huyết áp, hồng cầu và a xít trong cơ thể.

Ngừa suy thận
Hằng ngày bổ sung đủ nước giúp quả thận hoạt động tốt - Ảnh: Shutterstock

Sau đây là những cách giúp bạn chăm sóc thận tốt:

Tập thể dục: Đây là bí quyết giúp giữ thận khỏe mạnh. Bạn có thể chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội... khoảng 30 phút mỗi ngày.

Kiểm tra sức khỏe: Nên khám sức khỏe định kỳ sau tuổi 30 để kiểm tra mọi bộ phận trên cơ thể, kể cả thận. Điều này càng quan trọng hơn nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thận.

Ăn uống hợp lý: Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt. Ăn những thực phẩm tươi được nấu chín kỹ và không dùng hương liệu nhân tạo. Cố gắng hạn chế các mặt hàng thực phẩm đóng gói đã nấu sẵn.

Kiểm soát huyết áp: Vì thận liên quan đến điều hòa huyết áp nên giữ huyết áp trong tầm kiểm soát rất quan trọng. Huyết áp cao có thể gây hại thận.

Theo dõi đường huyết: Sức khỏe thận và bệnh tiểu đường có liên quan chặt chẽ với nhau. Đa số những bệnh nhân tiểu đường đều có vấn đề về thận. Duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh là một trong những cách giữ thận khỏe mạnh.

Bổ sung nước: Uống nước đầy đủ đảm bảo thận hoạt động trơn tru. Quá ít nước có thể gây sức ép không cần thiết cho thận dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc lá làm chậm dòng máu chảy đến thận có thể gây nhiều bất lợi trong hoạt động của cơ thể. Bỏ “phì phèo” cho phép máu chảy tự do đến thận và do đó, các bộ phận cơ thể hoạt động suôn sẻ.

Không dùng thuốc tùy tiện: Nếu phải uống thuốc để điều trị một bệnh nào đó, bạn hãy dùng thuốc được bác sĩ kê toa. Có nhiều loại thuốc sẽ để lại tác dụng phụ không tốt cho thận.

Mai Duyên

>> Người bị suy thận lưu ý với cây, lá khô
>> Mối liên quan giữa bệnh gút và suy thận
>> Hàn the có thể làm suy thận
>> Bị ong đốt đến suy gan, suy thận
>> Thiếu máu trong suy thận mãn
>> Ăn uống ở người suy thận
>> Người suy thận nên ăn uống thế nào?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.