PGS-TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh Dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:
Cà phê sữa thường sử dụng sữa đặc có đường để pha. Đường trong sữa đặc có đường thuộc nhóm đường đơn giản, nhanh chóng tiêu hoá và hấp thu, làm tăng đường huyết nhanh sau sử dụng. Tốt nhất là giữ cho việc sử dụng các loại thức uống có đường đơn giản ở mức tối thiểu.
Không có khuyến cáo riêng dành cho người bệnh đái tháo đường về lượng đường đơn giản có thể ăn vào trong ngày.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mạnh mẽ việc giới hạn đường thêm vào chế độ ăn, uống dưới 10% tổng năng lượng trong ngày (ở người có chế độ ăn 2.000 kcal, năng lượng cho phép từ đường là 200 kcal, tương đương 50 g đường, khoảng 12 muỗng cà phê).
Đường trong sữa đặc có đường thuộc nhóm đường đơn giản dễ làm tăng đường huyết, cần sử dụng lượng phù hợp |
shutterstock |
Hiệp hội tim Mỹ (AHA) giới hạn chặt chẽ hơn, ở nữ không nên vượt quá 100 kcal năng lượng từ đường thêm vào, tương đương 25 g (khoảng 6 muỗng cà phê) và ở nam không quá 150 kcal, tương đương 36 g (9 muỗng cà phê).
Trong 100 g sữa đặc có đường, có khoảng 55 g đường. Như vậy theo khuyến cáo của AHA, nếu dùng sữa đặc có đường thì không quá 50 g trong ngày đối với nữ, và 65 g đối với nam. Lưu ý đây là con số tổng cộng, việc sử dụng cũng sẽ chiếm hết lượng đường thêm vào cho phép trong ngày.
Bình luận (0)