Người bệnh tiểu đường Việt Nam tăng nhanh, tỷ lệ biến chứng cao

17/06/2024 10:00 GMT+7

Theo thống kê của Bộ Y tế, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tại Việt Nam đang trẻ hóa. Tỷ lệ biến chứng lên tới 55% do người bệnh chưa quan tâm đúng mức tới kiểm soát bệnh.

Người bệnh chưa có kiến thức đủ để kiểm soát bệnh

Hiện nay có khoảng 7 triệu người Việt mắc bệnh tiểu đường. Đáng nói, tỷ lệ biến chứng lên đến 55%, chủ yếu là biến chứng tim mạch, mắt, thần kinh và thận. Nguyên nhân do đa số người bệnh chưa có kiến thức đủ để chăm sóc bệnh như chưa tuân thủ phác đồ điều trị, chế độ ăn uống và vận động chưa phù hợp…

Đặc biệt, thay đổi lối sống là giải pháp đã được Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể giúp kiểm soát 2 chỉ số quan trọng là HbA1c (chỉ số phản ánh tình trạng kiểm soát đường trong 3 tháng) và cân nặng, tuy nhiên chưa được người ĐTĐ quan tâm đúng mức.

DiaB - Giải pháp được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe cho hàng nghìn người bệnh

Từ năm 2020, người ĐTĐ biết đến giải pháp "Sống khỏe cùng ĐTĐ" qua sự kiện "Nâng cao kiến thức vì cộng đồng ĐTĐ khỏe mạnh" tổ chức ở các bệnh viện lớn tại TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… Chương trình có các bài học, hướng dẫn dễ hiểu giúp cải thiện các chỉ số.

Người bệnh tiểu đường Việt Nam tăng nhanh, tỷ lệ biến chứng cao- Ảnh 1.

Sự kiện "Nâng cao kiến thức vì một cộng đồng ĐTĐ khỏe mạnh" tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột

Năm 2022 và 2023, chương trình "Sống khỏe cùng ĐTĐ" được chọn làm đề tài Nghiên cứu khoa học tại 3 bệnh viện công và tư lớn tại 3 khu vực: Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Đồng bằng sông Cửu Long), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (Nam Trung bộ).

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, sau 3 tháng, những bệnh nhân tham gia giảm được chỉ số đường đói và giảm trung bình 0,7% HbA1c (mức ban đầu 7,7%). Đồng thời, cân nặng cũng giảm trung bình 0,78kg và mỡ máu cải thiện đáng kể.

Kết quả tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng cho thấy cải thiện, HbA1c của bệnh nhân giảm 0,7% (mức ban đầu 8%), cân nặng giảm 1,2kg và giảm chỉ số mỡ máu.

Nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cũng mang lại kết quả tích cực với mức giảm HbA1c tới 1,57% (mức ban đầu 8,94%). Đồng thời, cân nặng, vòng eo và đường huyết đói cũng giảm đáng kể.

Người bệnh tiểu đường Việt Nam tăng nhanh, tỷ lệ biến chứng cao- Ảnh 2.

BS CKII Thạch Thị Phola nhận giải Nhì trong Hội nghị Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2023 cùng Nghiên cứu khoa học về chương trình "Sống khỏe cùng ĐTĐ"

BS CKII Thạch Thị Phola - Trưởng khoa Nội tiết - Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu khoa học bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh nhân ĐTĐ tham gia nghiên cứu ghi nhận kết quả rất tốt.

"Có trường hợp sau 3 tháng, người bệnh đã giảm HbA1c từ 11% xuống còn 7,6%, một kết quả mà nếu không thay đổi lối sống thì rất khó đạt được. Để làm điều đó, người bệnh không chỉ cần bác sĩ mà còn cần sự đồng hành của các chuyên gia, HLV sức khỏe và người thân", bác sĩ Phola cho biết.

Chú Nguyễn Thuần Nhiên (62 tuổi, Cần Thơ), hơn 20 năm sống cùng ĐTĐ, HbA1c luôn trên mức 7,5%, có khi 10%. Sau 3 tháng tham gia, HbA1c giảm chỉ còn 6,7%.

"Ngoài ĐTĐ, chú còn có bệnh mỡ máu, men gan cao và thừa axit uric, các chỉ số này sau khi tham gia chương trình đều giảm xuống rất rõ. Chú còn học hỏi được cách thiền và thở, giúp tinh thần thoải mái, ngủ sâu hơn nên sức khỏe ổn định hơn nhiều" - chú Nhiên cho biết.

Theo bác sĩ Phola, chương trình "Sống khỏe cùng ĐTĐ" là một giải pháp toàn diện cho người ĐTĐ. Với phương pháp hướng dẫn trực tuyến, chương trình giúp bệnh nhân trên cả nước dễ dàng tiếp cận. Những bài học, hướng dẫn từ bác sĩ, chuyên gia được thiết kế dạng video ngắn dễ hiểu, bệnh nhân lớn tuổi có thể làm theo. Những việc vốn rất khó khăn như: ghi nhớ chỉ số, "đong đếm" lượng bột đường trong bữa ăn... đã dễ dàng hơn với ứng dụng điện thoại.

Ra đời vì một cộng đồng ĐTĐ khỏe mạnh

Được biết, "Sống khỏe cùng ĐTĐ" được xây dựng bởi một đội ngũ gồm các bác sĩ nội tiết, bác sĩ dinh dưỡng, HLV sức khỏe và chuyên gia tâm lý của DiaB, một công ty công nghệ y tế, chuyên cung cấp các giải pháp hỗ trợ người ĐTĐ.

Đây cũng là một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam dựa trên Chương trình Giáo dục và Hỗ trợ tự quản lý ĐTĐ (DSMES) uy tín từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ.

Sau hơn 3 năm, chương trình được triển khai tại hơn 20 bệnh viện. Có hơn 2.000 khách hàng đã tham gia và đều ghi nhận kết quả tích cực.

Người bệnh tiểu đường Việt Nam tăng nhanh, tỷ lệ biến chứng cao- Ảnh 3.

Chương trình "Sống khỏe cùng ĐTĐ" được thực hiện hoàn toàn trực tuyến

Ông Lương Trần Hoàng Nhật - Giám đốc Công ty DiaB cho biết: Trong quá trình triển khai chương trình "Sống khỏe cùng ĐTĐ", chúng tôi nhận thấy người bệnh ĐTĐ có nhiều rào cản về thiếu hụt kiến thức, thiếu người đồng hành và chưa đủ động lực để thay đổi, dẫn tới việc kiểm soát bệnh chưa hiệu quả.

"Đó là lý do chúng tôi thực hiện hàng trăm sự kiện với mục tiêu nâng cao ý thức phòng bệnh và kiến thức quản lý bệnh cho người ĐTĐ", ông Nhật chia sẻ.

Người bệnh tiểu đường Việt Nam tăng nhanh, tỷ lệ biến chứng cao- Ảnh 4.

Trung tâm Giáo dục sức khỏe DiaB tại Bệnh viện Đồng Nai -2

DiaB đang tiếp tục triển khai Trung tâm Giáo dục và Hỗ trợ người ĐTĐ tại các bệnh viện để đồng hành mạnh mẽ hơn cùng cộng đồng ĐTĐ Việt Nam. Trung tâm đầu tiên đã được khai trương tại Bệnh viện Đồng Nai 2 vào ngày 9.5.2024.

DiaB mang đến hệ sinh thái toàn diện giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường gồm:

▪️ Chương trình hướng dẫn thay đổi lối sống toàn diện: Dành cho người mắc Đái tháo đường Tuýp 2, Tiền đái tháo đường và Đái tháo đường thai kỳ

▪️ Ứng dụng kiểm soát đái tháo đường: Cung cấp kiến thức quản lý sức khỏe đái tháo đường toàn diện.

▪️ Trung tâm tư vấn và hỗ trợ người bệnh đái tháo đường: Đồng hành cùng các bác sĩ, chuyên gia đái tháo đường và huấn luyện viên sức khỏe.

Bệnh nhân muốn được tư vấn về chương trình vui lòng liên hệ: 0931.888.832.

Website: https://diab.page.link/articlebacklink

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.