Người bị súng săn bắn vào mặt đã có gương mặt mới sau 7 năm 'xấu xí'

16/09/2018 00:15 GMT+7

Sau gần 7 năm rưỡi sống trong gương mặt biến dạng xấu xí, người đàn ông 64 tuổi (ở Quebec, Canada) đã có gương mặt mới để giúp tự tin hoà nhập cuộc sống.

Ông Maurice Desjardins sống trong đau đớn và tách biệt không muốn gặp bất cứ ai sau khi ông bị tai nạn trong một cuộc đi săn vào năm 2011.
Ông bị súng săn bắn vào mặt, hủy hoại cả hàm, mũi và răng. Sau tai nạn, ông cũng đã trải qua năm lần phẫu thuật nhưng khuôn mặt ông không cải thiện gì nhiều, theo Global News ngày 13.9.
Ông Desjardins sống một cuộc sống thật khó khăn.
Để giúp ông Desjardins sống tốt hơn và hòa nhập lại cuộc sống, bác sĩ Daniel Borsuk của bệnh viện Maisonneuve-Rosemont (ở Montreal, Canada) và đồng nghiệp của ông đã chấp nhận mạo hiểm để thực hiện một ca phẫu thuật ghép mặt (kéo dài 30 tiếng đồng hồ) để tạo nên một khuôn mặt mới cho ông Desjardins.
Ngoài ra, ca phẫu thuật này còn giúp ông có thể thở và nói tốt hơn. Ông còn có lại một khuôn mặt, mũi, môi, hàm và miệng hoàn chỉnh.
Trước khi được phẫu thuật, ông Desjardins đã được thăm khám, kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe trong nhiều năm liền, theo Global News.
Hơn 100 bác sĩ, y tá và các chuyên gia khác của bệnh viện trên đã được huy động tham gia ca phẫu thuật mang tính chất lịch sử, mở ra một đột phá mới trong lĩnh vực y khoa ở Canada.
Đây là ca phẫu thuật cấy ghép gương mặt đầu tiên ở Canada.
Từ năm 2005, ca phẫu thuật ghép khuôn mặt đầu tiên trên thế giới được thực hiện. Đến nay, đã có 40 trường hợp được phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt. Trong đó, ông Desjardins là bệnh nhân lớn tuổi nhất được ghép mặt.
“Bạn có thể tạo ra một khuôn mặt mới, tuy nhiên nó phải đẹp”, bác sĩ Borsuk nói với Global News. Không phải ai tự nguyện hiến tặng khuôn mặt đều được chấp nhận và ghép cho bệnh nhân. Người hiến tặng phải có cùng màu da, chiều cao, cấu trúc xương và thậm chí màu tóc và râu.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân cần phải mất thêm một năm để hồi phục và tập vật lý trị liệu. Ông Desjardins phải học lại cách ăn, uống và thậm chí cười. Ngoài ra, ông phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch suốt những năm tháng còn lại của ông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.