Phân viện Chăn nuôi Đông Nam bộ vừa phối hợp với Hiệp hội chăn nuôi và Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, tổ chức buổi Hội thảo “Nuôi heo nạc không sử dụng chất cấm”.
Tại buổi hội thảo, hơn 300 hộ dân chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau ký cam kết không sử dụng chất cấm.
Quang cảnh buổi hội thảo nuôi heo nạc không sử dụng chất cấm
|
Quá liều có thể dẫn đến tử vong
|
Tại buổi hội thảo, ông William W. Riley, Giáo sư chất lượng và an toàn thực phẩm Trường ĐH Jinan (Quảng Châu, Trung Quốc) thì thông tin, nếu con người ăn phải thịt còn tồn động các chất cấm trong nhóm beta – agonist thì sẽ nhức đầu, run tay, bồn chồn, mất ngủ, tăng sự thèm ăn, buồn nôn, tăng huyết áp. Nếu quá liều có thể dẫn đến tử vong.
Thương lái ép sử dụng chất cấm
Tại hội thảo, nhiều người chăn nuôi heo nói, chính thương lái là những đối tượng dụ dỗ và ép các hộ dân sử dụng chất cấm. Nếu những hộ không sử dụng thì thương lái thu mua giá thấp hơn do độ nạc không cao. Trong khi đó, bà Bùi Thị Nhị (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất, Đồng Nai) cho rằng sử dụng chất cấm chỉ có lợi cho thương lái. Bà Nhị lý giải: “Những người cho heo ăn chất cấm cứ nghĩ rằng như vậy thì bán được giá cao hơn, nhiều tiền hơn nhưng họ đã lầm. Như tôi tính, khi con heo nặng 100kg, nếu cho ăn chất cấm thì heo không to lên được nữa vì mỡ đã tan đi. Dù được thương lái mua giá cao hơn vài ngàn nhưng người dân vừa tốn tiền cám vừa tốn tiền mua thuốc. Còn chúng tôi không cho ăn chất cấm thì heo có thể tăng lên 110kg, bán giá thấp hơn vài ngàn nhưng tổng số tiền thu được thì cao hơn. Nên việc dùng chất cấm để tạo nạc cho heo chỉ làm lợi cho thương lái”. Bà Nhị cũng nhắn nhủ ai đang dùng chất cấm thì nên dừng lại, làm như vậy là đang đầu độc con em của chúng ta và gây thiệt hại nhiều người khác.
Theo ông Lã Văn Kính, Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi, Giám đốc Phân viện Chăn nuôi Đông Nam bộ, người dân hoàn toàn có thể nuôi heo nạc mà không dùng chất cấm bằng việc sử dụng axit hữu cơ trộn vào thức ăn và bổ sung các chế phẩm thảo dược.
Bình luận (0)