Người chết não hiến tạng, 'chìa khóa' để cứu sống nhiều bệnh hiểm nghèo

Người chết não hiến tạng, 'chìa khóa' để cứu sống nhiều bệnh hiểm nghèo

Nguyễn Anh
Nguyễn Anh
07/04/2024 20:00 GMT+7

Những năm qua, công tác ghép tạng gặp nhiều khó khăn vì thiếu người hiến tạng. Đây đang là thách thức đối với ngành y tế.

Nhờ nguồn tạng từ những người bị chết não, nhiều bệnh nhân đã được ghép tạng và có một cuộc sống mới. Thế nhưng, thực tế những năm qua, công tác ghép tạng gặp nhiều khó khăn vì thiếu người hiến tạng. Đây vẫn đang là thách thức đối với ngành y tế.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), hoạt động trong bệnh viện là chìa khóa thành công, nhất là hiệu quả của tổ tư vấn hiến tạng khi chết não. Xây dựng mạng lưới vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người là cấp thiết, vì không có nguồn thì không thể ghép.

Người chết não hiến tạng, 'chìa khóa' để cứu sống nhiều bệnh hiểm nghèo- Ảnh 1.

Số lượng ghép tạng chỉ mới tăng trong những năm gần đây, riêng trong 2 năm 2022 và 2023, số lượng ghép cao nhất, mỗi năm 1.000 ca, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Anh

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và nhiều lãnh đạo bệnh viện đề xuất có thêm chính sách cho việc hiến và ghép tạng như chi phí cho công tác lấy, ghép tạng và thân nhân người hiến tạng.

Trong đó cũng nhấn mạnh vai trò của người tư vấn sau khi bệnh nhân chết não tại các khoa hồi sức của bệnh viện. Bởi hằng năm có hàng ngàn người tử vong do tai nạn giao thông, nếu những người này hiến tạng, mô sẽ cứu được rất nhiều bệnh nhân cần ghép tạng, ghép mô.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.