Thêm bằng chứng cho thấy vai trò quan trọng của việc tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới cho thấy những người chưa tiêm chủng ít có nguy cơ nhiễm Covid-19 hơn nếu các thành viên còn lại trong gia đình đã có miễn dịch chống lại vi rút.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Umeå, đông bắc Thụy Điển, phát hiện ra rằng, những người chưa tiêm chủng có thể giảm tới 97% nguy cơ nhiễm Covid-19 nếu những thành viên còn lại trong gia đình đã có khả năng miễn dịch nhờ tiêm chủng hoặc từng nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Thêm bằng chứng cho thấy vai trò quan trọng của việc tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1
Kết quả đã phát hiện ra rằng, người sống trong gia đình 5 người, với 4 thành viên đã có khả năng miễn dịch - là an toàn nhất
Shutterstock

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine ngày 4.10, đã thu thập dữ liệu từ 1,7 triệu người thuộc 814.806 hộ gia đình ở Thụy Điển. Mỗi gia đình gồm từ 2 đến 5 người.

Tất cả các hộ gia đình được đưa vào nghiên cứu đều có ít nhất 1 thành viên chưa tiêm chủng và các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ nhiễm Covid-19 của họ.

Miễn dịch cộng đồng là gì và vắc xin quan trọng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Kết quả đã phát hiện ra rằng, người sống trong gia đình 5 người, với 4 thành viên đã có khả năng miễn dịch (4 thành viên đã tiêm chủng hoặc đã từng nhiễm Covid-19) thì 1 người còn lại chưa tiêm chủng có thể giảm tới 97% nguy cơ nhiễm Covid-19, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ giảm xuống khi có ít người trong gia đình đã tiêm chủng hơn.

Nếu có 3 người đã có khả năng miễn dịch trong gia đình gồm 4 - 5 thành viên, thì những người chưa tiêm chủng giảm được 90% nguy cơ nhiễm Covid-19.

Trong trường hợp chỉ 2 thành viên trong hộ gia đình đã có khả năng miễn dịch, thì những thành viên còn lại chưa tiêm chủng có thể giảm được 75% nguy cơ nhiễm bệnh.

Thêm bằng chứng cho thấy vai trò quan trọng của việc tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 2
Việc càng có nhiều người đã tiêm chủng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên quy mô địa phương, quốc gia và toàn cầu
Shutterstock

Và nếu chỉ 1 người trong gia đình đã có khả năng miễn dịch, thì những thành viên còn lại chưa tiêm chủng chỉ giảm được 50% nguy cơ, theo Daily Mail.

Giáo sư Peter Nordström, bác sĩ tư vấn cao cấp tại Khoa Y học cộng đồng Đại học Umeå, cho biết kết quả cho thấy rõ ràng rằng việc tiêm chủng không chỉ bảo vệ chính người đã tiêm chủng mà còn giúp giảm sự lây truyền bệnh, đặc biệt trong gia đình - là nơi có nguy cơ lây truyền cao nhất.

Tiêm chủng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Đối với miễn dịch cộng đồng, các chuyên gia tin rằng mức độ để đạt miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 có thể là khoảng 80% dân số, có nghĩa là cứ 5 người thì cần 4 người đã được miễn dịch, như kết quả nghiên cứu cho thấy, theo Daily Mail.

Sự gia tăng của biến thể Delta, và khả năng phát sinh các chủng vi rút thậm chí còn mạnh hơn, có thể đẩy mốc mục tiêu này lên cao hơn nữa.

Tiến sĩ Marcel Ballin, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Umeå, đồng tác giả của nghiên cứu, cũng cho biết, tiêm chủng không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 của bản thân người tiêm mà còn giảm sự lây truyền cho người khác, giảm thiểu số người mắc bệnh nghiêm trọng, kể cả đối với các biến thể nguy hiểm. "Do đó, việc càng có nhiều người đã tiêm chủng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên quy mô địa phương, quốc gia và toàn cầu", tiến sĩ Ballin giải thích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm