F0 khỏi bệnh được tiêm chủng có khả năng chống lại vi rút 'đa đột biến'

Thiên Lan
Thiên Lan
01/10/2021 00:09 GMT+7

Một câu hỏi đáng lo ngại cũng được đặt ra: Liệu cuối cùng vi rút gây bệnh Covid-19 có thể tạo ra các đột biến hoàn toàn tránh được phản ứng miễn dịch của con người?

Một nghiên cứu mới được công bố trên tập san khoa học Nature cho thấy vi rút sẽ khó có cơ hội đạt được điều này, theo Scitech Daily.
Nghiên cứu trên hàng chục đột biến xuất hiện một cách tự nhiên và được lựa chọn trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả những đột biến được tìm thấy ở chủng Delta và các biến thể liên quan khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một biến thể của Covid-19 trong tương lai sẽ cần có khoảng 20 đột biến mới có thể kháng hoàn toàn với các kháng thể có được do nhiễm Covid-19 hoặc tiêm vắc xin ở người bình thường.

Ngay cả Delta biến thể dễ lây lan nhất hiện nay, cũng không hoàn toàn thoát khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể

Shutterstock

Tiến sĩ Paul Bieniasz, Giáo sư phụ trách Phòng thí nghiệm Retrovirology tại Đại học Rockefeller (Mỹ), cho biết khả năng miễn dịch ở người nhiễm Covid-19 đã tiêm vắc xin hay người đã tiêm vắc xin là cực kỳ mạnh mẽ, theo Scitech Daily.

Vi rút đa đột biến

Cũng như vi rút corona có nhiều biến thể, các kháng thể của con người cũng vậy. Đó là lý do tại sao ngay cả biến thể Delta, phiên bản dễ lây lan nhất hiện nay, cũng không thoát khỏi phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Nó có thể tránh được một số kháng thể, nhưng không thể tránh được tất cả các kháng thể mà cơ thể tạo ra.
Nhưng chủng Delta không phải là phiên bản cuối cùng của vi rút gây bệnh Covid-19. Vi rút vẫn đang nhân lên với tốc độ cao trong các quần thể lớn, với các biến thể mới liên tục phát sinh.

Xác định kháng thể chống lại các biến thể Covid-19 'cứng đầu' nhất, kể cả Delta

Đối với nghiên cứu, tiến sĩ Fabian Schmidt và tiến sĩ Yiska Weisblum, từ Đại học Rockefeller (Mỹ), bắt đầu xác định loại đột biến nào có thể chống lại các kháng thể. Sau đó, họ đã tạo ra một loại vi rút “đa đột biến” chứa 20 đột biến cùng lúc.
Kết quả cho thấy, vi rút đa đột biến này có khả năng kháng gần như hoàn toàn đối với các kháng thể được tạo ra ở những người đã nhiễm Covid-19 hoặc đã tiêm chủng.
Giáo sư Bieniasz cho biết, như vậy, vi rút có thể tiến hóa và né tránh phần lớn các kháng thể của con người, nhưng điều này thực sự rất khó xảy ra.

Siêu miễn dịch

Tuy nhiên, điều đặc biệt là nghiên cứu cũng phát hiện đối với một nhóm người, về lâu dài, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ chiến thắng trong cuộc đua chống lại loại vi rút corona đột biến.

F0 đã khỏi bệnh chích vắc xin có thể có "siêu miễn dịch" đối với Covid-19?

Đó là những F0 đã khỏi bệnh đã được tiêm chủng, những người này đã tạo ra các kháng thể hiệu quả rõ rệt.
Nhóm nghiên cứu gồm tiến sĩ Michel C. Nussenzweig - Giáo sư phụ trách Phòng thí nghiệm miễn dịch học phân tử tại Đại học Rockefeller, tiến sĩ Paul Bieniasz và tiến sĩ Theodora Hatziioannou, nhà vi rút học, Phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Rockefeller, cũng đã phát hiện ra rằng sau khi F0 khỏi bệnh, các kháng thể tiếp tục phát triển trong vài tháng và trở nên mạnh mẽ hơn khi F0 được tiêm vắc xin.
Việc tiêm vắc xin đã thúc đẩy các kháng thể trở nên mạnh mẽ hơn, tăng số lượng kháng thể và cải thiện khả năng đối phó với nhiều biến thể của Covid-19.
Kết quả thật kỳ diệu, nghiên cứu đã phát hiện, kháng thể từ F0 khỏi bệnh đã được tiêm chủng, đã vô hiệu hóa vi rút “đa đột biến” nói trên, theo Scitech Daily.
Nó cũng vô hiệu hóa được 6 biến thể của Covid-19 trong thử nghiệm, cả vi rút SARS gốc và vi rút giống như SARS được tìm thấy ở dơi và tê tê.

Bác sĩ ơi! Em bị trầm cảm sau khi mắc Covid-19 | Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

Tiến sĩ Hatziioannou, người đồng chỉ đạo nghiên cứu, cho biết các kháng thể từ nhóm người này cực kỳ mạnh mẽ và linh hoạt.
Tiến sĩ Hatziioannou khẳng định: “Các kháng thể ở những người này có khả năng chống lại bất kỳ biến thể của Covid-19 nào trong tương lai”, theo Scitech Daily.
Các nghiên cứu đang được thực hiện sắp tới sẽ chỉ ra liệu các mũi tiêm nhắc lại có thể giúp cải thiện kháng thể đạt đến độ mạnh mẽ như vậy ở những người chưa bao giờ nhiễm Covid-19 hay không.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.