Người Cơtu ở Quảng Nam thay đổi nghi thức đâm trâu

0 Thanh Niên

Theo ông Liếc, tập tục đâm trâu vẫn lưu giữ, nhưng hình thức lấy giáo đâm trâu đến chết đã thay bằng kiểu khác ít man rợ hơn...

 /// Ảnh: H.X.H
Ảnh: H.X.H

Ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang (Quảng Nam), cho biết sau khi đồng bào Cơtu ở xã Lăng lần đầu tiên đồng thuận bỏ nghi thức đâm trâu (ảnh) trong ngày hội truyền thống nhân sự kiện đón nhận xã nông thôn mới hồi cuối tháng 7.2016, đến nay toàn bộ 10 xã ở Tây Giang đã chấp thuận “thay đổi” nghi thức.

Theo ông Liếc, tập tục đâm trâu vẫn lưu giữ, nhưng hình thức lấy giáo đâm trâu đến chết đã thay bằng kiểu khác ít man rợ hơn (xử lý như kiểu làm thịt heo, dùng dây giật ngã con vật rồi giết thịt). Để thay đổi nghi thức truyền thống ở địa bàn có đến 98% đồng bào Cơtu như H.Tây Giang, chính quyền địa phương đã nhiều năm vận động thông qua các cán bộ lão thành cách mạng, người có uy tín trong cộng đồng làng.

Ý tưởng bỏ hẳn nghi thức đâm trâu xuất phát từ ý kiến phản đối của dư luận liên quan đến lễ hội chém lợn ở miền Bắc. Đến đầu năm 2016, nghi thức đâm trâu chính thức “thí điểm” bỏ tại xã Lăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ chinh phục giải thưởng '1 không 2'?

Ai sẽ chinh phục giải thưởng '1 không 2'?

Sau 16 tập với những vòng thi cân tài cân sức của các ca sĩ và nhóm sản xuất âm nhạc, ngôi vị quán quân với giải thưởng 300 triệu đồng sẽ lộ diện trong đêm chung kết – tập 17 The Only - 1 không 2 vào tối 29.6 trên VTV3.

'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách

'Bí kíp' để tập trung, mở cửa tương lai và đi tìm hạnh phúc từ trang sách

Nếu xem Nhật ký tự do của tôi (Hàn) là những thước phim giúp khán giả được giải phóng bản thân, tìm thấy cho mình động lực để bước tiếp và có cuộc sống hạnh phúc thì Siêu tập trung, Mở cửa tương lai, Làm chủ sự thay đổi... là những trang sách cho độc giả các kỹ năng đầy giá trị với đa dạng các chủ đề có thể đồng hành trên con đường phát triển bản thân.