Người đã nhiễm Covid-19 trước, cần tiêm mấy mũi vắc xin?

Thiên Lan
Thiên Lan
20/12/2021 00:09 GMT+7

Nghiên cứu cho thấy người từng nhiễm Covid-19 chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin là đã có mức kháng thể tăng cao, theo News Medical.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên trang chờ in medRxiv, các nhà nghiên cứu từ Anh đã đánh giá mức kháng thể ở người nhiễm Covid-19 trước khi được tiêm một liều vắc xin, và đã phát hiện khả năng miễn dịch của họ bằng với người không mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người từng nhiễm Covid-19 được tăng cường khả năng miễn dịch nếu được tiêm chủng đầy đủ.

Người từng nhiễm Covid-19 chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin là đã có mức kháng thể tăng cao

Shutterstock

Nhưng liệu người đã nhiễm Covid-19, nếu chỉ tiêm 1 liều vắc xin, thì mức kháng thể của họ có cao không, và kéo dài được bao lâu - thì vẫn chưa được nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của Anh gần đây đã điều tra xem liệu những người này có thể tạo ra mức kháng thể ban đầu và về sau - có bằng với người không mắc bệnh đã tiêm chủng đầy đủ hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 3 loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca, và tìm hiểu khả năng tạo ra nồng độ IgG miễn dịch chống đột biến sau 1 liều đầu tiên.

IgG miễn dịch là 1 trong 5 loại globulin miễn dịch được cơ thể tạo ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, IgG là loại kháng thể có tỉ lệ cao nhất, cho phép nó bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm bệnh.

Làm thế nào để đạt "siêu miễn dịch" trước Covid-19?

Họ đã so sánh mức độ kháng thể IgG chống đột biến sau khi tiêm một liều của 3 loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca trong khảo sát mang tên “Khảo sát Nhiễm trùng Covid-19 ở dân số Anh", với tổng cộng 100.849 người lớn đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, trong đó có 13.404 (13,3%) đã nhiễm Covid-19.

Kết quả đã cho thấy, mức độ IgG chống đột biến đối với cả ba loại vắc xin ở người đã nhiễm bệnh trước khi tiêm 1 liều vắc xin - đều cao hơn so với người chưa mắc bệnh đã tiêm đủ 2 liều, theo News Medical.

Những người này có thể được bảo vệ trong ít nhất 1 năm với 1 liều duy nhất của bất kỳ loại vắc xin nào trong 3 loại vắc xin trong nghiên cứu

MINH HỌA: Shutterstock

Từng nhiễm Covid-19 đã tăng cường đáng kể mức kháng thể, đặc biệt phụ nữ và người không có bệnh nền, có mức kháng thể cao hơn ở cả ba loại vắc xin.

Như vậy, kết quả này cho thấy người từng nhiễm Covid-19 chỉ cần tiêm một liều vắc xin duy nhất là đã có thể tăng cường đáng kể phản ứng miễn dịch chống lại Covid-19.

Nhiễm Covid-19 trước khi tiêm 1 liều vắc xin tạo ra mức độ kháng thể cao hơn và thời gian để kháng thể suy giảm cũng dài hơn và khả năng miễn dịch tương đương, so với người chưa nhiễm bệnh nhưng tiêm 2 liều.

Người nhiễm Covid-19 trước khi tiêm 1 liều vắc xin có mức độ kháng thể cao hơn từ 100 đến 400 ng/ml và thời gian kháng thể bị suy giảm cũng chậm hơn từ 60 đến 500 ngày, so với người chưa nhiễm bệnh nhưng tiêm 2 liều, theo News Medical.

Hơn nữa, những người này có thể được bảo vệ trong ít nhất 1 năm với một liều duy nhất của bất kỳ loại vắc xin nào trong 3 loại vắc xin trong nghiên cứu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.