Người dân hoang mang vì tình trạng thiếu xăng dầu ở Côn Đảo tiếp tục ‘nóng’

Nguyễn Long
Nguyễn Long
01/06/2023 20:09 GMT+7

Việc thiếu xăng trên địa bàn H.Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) vẫn chưa được khắc phục, khiến người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương rất lo lắng.

Người dân, doanh nghiệp ở Côn Đảo lo lắng vì thiếu xăng

Đến hôm nay (1.6), người dân ở Côn Đảo chỉ được đổ xăng cho xe máy nhưng không quá 30.000 đồng, còn ô tô không được đổ xăng.

18 giờ 30 cùng ngày, nhiều người dân, chủ khách sạn, cơ sở lưu trú tại H.Côn Đảo phản ánh đến PV Thanh Niên tình trạng thiếu hụt xăng trên địa bàn huyện này vẫn đang nóng.

"Xe máy chỉ được đổ 30.000 đồng, ô tô không có xăng để đổ. Nhiều cây xăng đóng cửa mấy hôm nay. Chúng tôi lo lắng quá. Có cách nào để người dân ở đảo này có xăng ?", một người dân trên đảo lo lắng.

Đừng để người dân, doanh nghiệp, chính quyền Côn Đảo thiếu xăng   - Ảnh 1.

Xếp hàng đổ xăng ở H.Côn Đảo

C.T.V.

Vụ việc thiếu xăng đã gây khó khăn không chỉ cho người dân, các doanh nghiệp. Chủ đại lý xăng dầu trên địa bàn H.Côn Đảo cũng rất lo lắng và làm đơn gửi đến UBND H.Côn Đảo.

Doanh nghiệp tư nhân gas Thu Tâm, 1 trong 3 doanh nghiệp có các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ở H.Côn Đảo cho biết, toàn huyện có 5 cây xăng hoạt động, tất cả đều lấy xăng dầu từ Công ty CP Tập đoàn Dương Đông.

Từ khi tàu chở xăng của công ty này đưa đi kiểm định (chưa kiểm định xong) thì không có phương tiện cung cấp xăng dầu cho các đại lý trên địa bàn H.Côn Đảo để bán cho người dân. Nhiều ngày qua, người dân, doanh nghiệp ỏ H.Côn Đảo gặp rất nhiều khó khăn khi phương tiện không có xăng để di chuyển.

"Trước đây, Công ty Hà Lộc tại TP.Vũng Tàu cung ứng và vận chuyển xăng dầu nên H.Côn Đảo chưa bao giờ thiếu hụt xăng. Mới đây, các doanh nghiệp ở H.Côn Đảo không còn được Công ty Hà Lộc cung ứng dầu mà do Công ty CP Tập đoàn Đông Dương cung cấp, nhưng do công ty này gặp khó khăn về phương tiện (tàu đang kiểm định - PV) nên nhiều ngày qua, H.Côn Đảo thiếu hụt xăng dầu", một chủ cửa hàng xăng dầu ở H.Côn Đảo cho biết.

Theo UBND H.Côn Đảo, tình trạng thiếu hụt xăng gây ảnh hưởng sự phát triển kinh tế của nhiều doanh nghiệp và đời sống của người dân. Việc này đã gây tâm lý hoang mang cho người dân và du khách trên địa bàn huyện.

Trong văn bản gửi Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND H.Côn Đảo khẳng định tình hình thiếu hụt xăng tiếp tục lặp lại hoặc kéo dài sẽ gây mất an ninh trật tự trong nhân dân, cũng như không đảm bảo kế hoạch dự trữ hàng hóa, gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện.

Phạt doanh nghiệp đưa tàu dịch vụ hậu cần thủy sản cung cấp xăng

Trước tình trạng thiếu hụt xăng trên địa bàn H.Côn Đảo, Công ty CP Tập đoàn Dương Đông đã thuê Công ty TNHH thủy sản An Hòa (Bình Thuận) chở 50.000 lít xăng và 190.000 lít dầu DO ra H.Côn Đảo để cung cấp cho các đại lý.

Đừng để người dân, doanh nghiệp, chính quyền Côn Đảo thiếu xăng   - Ảnh 2.

Tàu chở xăng bị tạm giữ do vi phạm về phương tiện vận chuyển

C.T.V.

Tuy nhiên, ngày 26.5, Công ty TNHH thủy sản An Hòa lại sử dụng tàu dịch vụ hậu cần thủy sản chở xăng dầu ra H.Côn Đảo đã bị lực lượng biên phòng lập biên bản về hành vi kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu nhưng không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng theo qui định.

Với lỗi vi phạm này, doanh nghiệp trên sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh từ 1 - 3 tháng.

Để có nguồn xăng dầu ổn định trên địa bàn H.Côn Đảo, UBND huyện này đã đề nghị Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ địa phương và có ý kiến đối với Công ty CP Tập đoàn Dương Đông trong việc điều tiết hàng hóa kịp thời, tuân thủ các quy định về phương tiện vận chuyển chuyên dụng và ưu tiên cung ứng nhiên liệu theo số lượng, thời gian đặt hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện.

Nghiên cứu đề xuất cho H.Côn Đảo cơ chế đặc thù, đồng thuận cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được hợp đồng với 2 nhà cung cấp trở lên để chủ động nguồn cung, đáp ứng đủ số lượng nhiên liệu theo nhu cầu và đảm bảo nguồn hàng dự trữ nhiên liệu trên địa bàn huyện đảo. UBND H.Côn Đảo cũng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện đầu tư xây dựng thêm các bồn dự trữ xăng dầu để đáp ứng nhu cầu dự trữ xăng dầu trong mùa mưa bão hoặc khi có sự cố xảy ra nhằm chủ động phòng, tránh tình trạng thiếu hụt xăng dầu như hiện nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.