Người dân lo mất tiền khi ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt

08/01/2015 15:13 GMT+7

(TNO) Sau khi bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Công ty Housing Group bị cơ quan công an bắt tạm giam, không ít khách hàng trót đổ tiền vào dự án B5 Cầu Diễn lo mất oan số tiền đã nộp mua nhà.

(TNO) Sau khi bà Châu Thị Thu Nga, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Công ty Housing Group bị cơ quan công an bắt tạm giam, không ít khách hàng trót đổ tiền vào dự án B5 Cầu Diễn lo mất số tiền đã nộp mua nhà.

b5-cau-dienKhách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn có nguy cơ mất tiền - Ảnh: Lê Quân
Sau khi bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, điều chúng tôi lo lắng nhất là tiền đã góp vào dự án B5 Cầu Diễn có được trả lại không? Trả như thế nào? Nếu có nhà đầu tư khác vào xây dựng thành công dự án này thì quyền lợi mua căn hộ của khách hàng như chúng tôi sẽ được đảm bảo ra sao...? Đây là câu hỏi rất nhiều khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn đặt ra khi phản ánh với Thanh Niên Online sau khi báo chí thông tin Đại biểu Quốc hội của Đoàn Hà Nội, bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam.
Một số khách hàng cho hay, thời điểm họ xem xét ký hợp đồng góp vốn mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn, Công ty Housing Group quảng bá dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, gồm 6 tổ hợp chung cư cao trên 40 tầng, với gần 2.000 căn hộ, thủ tục pháp lý đã hoàn tất đầy đủ.
Đây là dự án liên danh giữa Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội do ông Nguyễn Văn Tuẫn là Chủ tịch HĐQT và Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) do bà Châu Thị Thu Nga làm Chủ tịch HĐQT. Tỷ lệ góp vốn của 2 đơn vị là 40% - 60%, Housing Group góp bằng tiền còn đơn vị do ông Tuẫn đứng đầu góp bằng đất xây dựng án.
Với chiêu thỏa thuận góp vốn cho dự án khoảng trên 30% giá trị căn hộ, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ với giá từ 10 - 15 triệu đồng/m2, không ít người đã nộp cho chủ đầu tư khoản tiền từ 400 - 700 triệu đồng, tùy diện tích căn hộ. Housing Group của bà Châu Thị Thu Nga đã huy động hàng trăm tỉ đồng từ khách hàng, nhưng không đầu tư vào dự án.
b5-cau-dienPhối cảnh dự án B5 Cầu Diễn do chủ đầu tư vẽ ra để huy động vốn của khách hàng
- Ảnh: Lê Quân chụp lại
Chị Nguyễn Thu Trang (28 tuổi), quê ở Sơn La cho hay, gia đình chị đã nộp 700 triệu đồng cho chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn từ năm 2011 để mua căn hộ tại dự án này. Bên cạnh đó, để giành được quyền mua nhà, gia đình chị còn phải chi khoản lót tay lên đến 200 triệu đồng. Chị Trang còn cho hay ngoài gia đình chị, có gần 10 người khác cũng ở Sơn La đã nộp cho chủ đầu tư khoản tiền lớn với danh nghĩa Hợp đồng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn.
“Sau khi nộp tiền, bẵng đi hơn 1 năm, đầu năm 2012, không thấy chủ đầu tư đả động gì, gia đình tôi chủ động liên hệ với Công ty Housing Group thì được nhân viên công ty này trả lời qua loa cứ yên tâm, dự án sẽ được xây dựng và giao nhà cho khách hàng đúng hẹn. Sau này mới biết, bà Nga cũng hứa với nhiều khách hàng khác là cuối năm 2013 sẽ ký hợp đồng mua bán khi dự án xây xong móng. Và đến 2015 sẽ giao nhà cho khách hàng”, chị Trang cho biết.
Sau khi biết bị lừa, gia đình chị Trang đã làm đơn gửi Công ty Housing Group đòi rút vốn và gửi đến Công an huyện Từ Liêm (cũ) nhưng không được giải quyết.
Anh Trần Trọng Nam, (36 tuổi), một khách hàng khác góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn cho biết đã nộp 600 triệu đồng để mua căn hộ hơn 100 m2 tại dự án này. Không thấy dự án triển khai, anh Nam đã nhiều lần đến trụ sở Công ty Housing Group tại Km19, đại lộ Thăng Long, khu công nghiệp huyện Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội để tìm bà Nga, nhưng đều không gặp được.
Cũng trong tình trạng rút vốn không được từ năm 2013, bà Nguyễn Minh Ngọc (46 tuổi) ở Hà Nội cho biết, đã nộp cho Housing Group gần 400 triệu đồng để mua căn hộ rộng 70 m2 tại dự án B5 Cầu Diễn. “Cả hai lãnh đạo của hai đơn vị liên danh xây dựng dự án đều bị bắt, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng có phương án đảm bảo quyền lợi cho khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn”, bà Ngọc nói.
Luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng văn phòng luật BQH, thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho hay, trường hợp của khách hàng góp vốn vào dự án B5 Cầu Diễn là những bị hại của một vụ án hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thu hồi tài sản của mình, khách hàng cần phải làm đơn gửi các cơ quan chức năng để khi truy thu được từ các tài sản của bà Nga, sẽ trả lại. Trường hợp trả lại không đủ số tiền đã góp vào thì khách hàng góp vốn sẽ phải chịu thiệt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.