Người dân nghi hồ thủy lợi tích nước không thông báo: Đường ngập phải kết bè đi

Thanh Quân
Thanh Quân
20/09/2022 19:07 GMT+7

Thời gian gần đây, khu vực thượng nguồn hồ thủy lợi Đắk N’Ting (xã Quảng Sơn, H.Đắk Glong, Đắk Nông ) bị ngập nặng khiến gần 100 hộ dân phải tự làm bè để đi ngang dòng suối bất chấp nguy hiểm.

Từ đầu tháng 8.2022, hồ thuỷ lợi Đắk N‘Ting đầy nước, cũng từ đây những bức xúc của người dân địa phương bắt đầu. Bởi khi hồ này đầy nước, phía thượng nguồn sẽ bị ngập nghiêm trọng, dẫn đến đường dân sinh của người dân vẫn đi hàng ngày không còn nữa.

Thời gian gần đây, nước trong lòng hồ thuỷ lợi Đắk N'Ting dâng cao, nhiều người dân cho rằng chủ đầu tư cố tình tích nước

THANH QUÂN

Để có thể đi lại, khoảng 100 hộ dân thôn Quảng Tiến xã Quảng Sơn (H.Đắk Glong) phải tự làm bè nổi để đi lại những đoạn bị ngập sâu. Theo người dân địa phương, trước đây, đoạn suối thôn Quảng Tiến chính là tuyến đường dân sinh mà người dân thường xuyên qua lại để làm ăn. Tuy nhiên, kể từ tháng 8.2022, do hồ thuỷ lợi nước dâng bất ngờ khiến đoạn suối ngập sâu.

Một số nhà của người dân nằm ở khu vực thượng nguồn của hồ không kịp di dời nhà cửa nên bị nước nhấn chìm

THANH QUÂN

Mặc dù biết nguy hiểm, nhưng người dân vẫn bất chấp để qua lại mỗi ngày qua các đoạn suối ngập vì đây là tuyến độc đạo. Nếu không đi đường này, người dân phải chấp nhận đi bộ đường vòng dài đến 3 km, mất vài giờ đồng hồ.

Vì căn nhà đã bị ngập sâu trong nước nên anh Nguyễn Văn Việt (thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn) phải ra ngoài thuê trọ để ở

THANH QUÂN

Theo một số người dân, khi chặn dòng tích nước, chủ đầu tư không hề thông báo để họ di dời. Theo ghi nhận, tại khu vực thượng nguồn hồ thuỷ lợi Đắk N’Ting có một số nhà dân hiện bị ngập sâu, nhiều tài sản hư hỏng do chưa kịp di dời từ việc nước hồ chứa dâng cao.

Đoạn đường dân sinh của người dân cũng bị nước nhấn chìm khiến họ phải tự làm bè để lội qua suối trong khi chờ đường đi.

THANH QUÂN

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án), cho biết hiện nay đơn vị vẫn chưa được quyền tích nước. Ngoài ra, trong lòng hồ vẫn còn vài hộ dân chưa di dời nên không có chuyện đơn vị tích nước.

Có khoảng 100 hộ dân phải qua lại đoạn suối này mỗi ngày

THANH QUÂN

Lí giải về nước trong hồ thủy lợi dâng cao, ông Nghĩa nói: “Do mưa lớn liên tục nên nước ở hồ chưa thoát kịp dẫn đến ngập cục bộ. Chỉ ngừng mưa một vài ngày là nước sẽ rút ngay. Chia sẻ khó khăn với người dân, hiện đơn vị đang cố gắng đắp một con đường qua đoạn suối bị ngập để người dân dễ dàng đi lại”.

Vì xe máy không thể mang qua suối được nên người dân phải giấu tạm trong rẫy cà phê

THANH QUÂN

Hồ thuỷ lợi Đắk N’Ting rộng hơn 80 ha, có tổng mức đầu tư gần 137 tỉ đồng; trong đó có gần 106 tỉ đồng từ Chương trình mục tiêu biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 và gần 32 tỉ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Đến nay, dự án cơ bản đã được hoàn thành và đang đợi nghiệm thu. Dự án hoàn thành sẽ cấp nước cho 680 ha cây trồng, trong đó có 100 ha lúa nước thuộc xã Quảng Sơn. Hồ chứa nước Đắk N’Ting cũng được kỳ vọng sẽ tạo nguồn cấp nước cho khoảng 1.000 hộ dân; giảm lũ cho hạ nguồn, tạo điều kiện để người dân thâm canh tăng vụ…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.