Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột

0 Thanh Niên Online

Quần đảo Okinawa của Nhật Bản chuẩn bị đánh dấu 50 năm kể từ khi Mỹ chấm dứt chiếm đóng vào ngày 15.5, nhưng có những lo ngại rằng chuỗi đảo này sẽ lại một lần nữa nằm trên tuyến đầu xung đột.

Vào thứ Năm hằng tuần, một nhóm nhỏ người biểu tình tụ tập bên ngoài căn cứ quân sự mới nhất của Nhật Bản để yêu cầu đóng cửa căn cứ này. Căn cứ này nằm trên hòn đảo Miyako, trên mảnh đất từng là một sân gôn.

Tại căn cứ có những bệ phóng tên lửa nhằm vào mục tiêu là các tàu Trung Quốc đang ra vào Tây Thái Bình Dương.

Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột  - ảnh 1

Trường nhóm biểu tình đứng trước bãi tập trận Bora của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản trên đảo Miyako, tỉnh Okinawa, Nhật Bản

reuters

Miyako nằm trong quần đảo Okinawa, nằm cách Đài Loan hơn 400 km và cách các đảo hoang trên biển Hoa Đông hơn 200 km.

Đảo được coi là một tiền đồn quân sự quan trọng của Nhật Bản. Tuy nhiên, một số người dân địa phương lo ngại nó có thể trở thành mục tiêu của Trung Quốc.

"Đây là những hòn đảo nhỏ. Việc xây dựng căn cứ quân sự sẽ không bảo vệ đảo mà chỉ khiến chúng trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công. Tôi không nghĩ (việc triển khai quân ở đây) sẽ mang lại sự bình yên".

Việc Nga đưa quân vào Ukraine đã làm tăng thêm những lo ngại này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng đã cảnh báo về sự mong manh của an ninh ở châu Á.

Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột  - ảnh 2

Căn cứ phụ Miyakojima của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản trên đảo Miyako, tỉnh Okinawa, Nhật Bản

reuters

Nhật Bản chuẩn bị sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia trong năm nay và điều đó có thể đồng nghĩa với việc cam kết tăng ngân sách cho quốc phòng, bao gồm cả tên lửa có thể bắn đến mục tiêu ở nước ngoài.

Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng nước này mong muốn hòa bình trong khu vực, dù vẫn chi ngân sách quốc phòng cao gấp 5 lần Nhật Bản.

Chỉ huy căn cứ quân sự trên đảo Miyako, đại tá Masakazu Iyota, đang kêu gọi củng cố thêm. Okinawa cũng chịu thêm áp lực khi cho phép các máy bay quân sự sử dụng sân bay trên đảo Shimoji.

"Tôi nghĩ rằng sự hiện diện hiện tại của chúng tôi là không đủ. Trong tương lai, sẽ triển khai chi tiết theo như kế hoạch xây dựng quốc phòng của chính phủ".

Vào hôm 15.5, Miyako và cả quần đảo Okinawa đánh dấu 50 năm kể từ khi Mỹ chấm dứt chiếm đóng, một cột mốc then chốt trong việc trở lại bình thường sau Thế chiến 2. Tuy nhiên, nhiều người hiện đang lo lắng cho tương lai của hòn đảo khi nó có thể bị biến thành một pháo đài hoặc tệ hơn nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm