Nho mẫu đơn là giống nho xanh cao cấp nhất hiện nay, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Còn ở Việt Nam, loại nho này cũng rất được ưa chuộng dù mỗi ký có giá lên đến vài trăm ngàn đồng.
Tại Cần Thơ, ông Nguyễn Bá Duy (chủ vườn nho Nhất Tâm) là người tiên phong trồng loại nho đắt đỏ này với quy mô lớn trong nhà màng rộng hơn 3.000 mét vuông. Vườn nho của ông Duy được đầu tư trang thiết bị hiện đại từ hệ thống tưới, quạt đối lưu giúp hạn chế độ ẩm, giảm mầm bệnh trong không khí. Điểm đặc biệt là tất cả các thiết bị đều được điều khiển thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại.
Ông Duy vốn làm nghề kinh doanh ô tô, nhưng khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thị trường ế ẩm nên ông quyết định rời phố về vườn sinh sống và chuyển hướng sang làm nông nghiệp từ năm 2020. Ban đầu, ông Duy có ý định trồng các loại ăn trái thông thường nhưng niềm đam mê cây nho từ nhỏ nên ông quyết định trồng thử loại nho đắt tiền này.
Người đàn ông chi tiền tỉ lập trại đưa giống nho đắt đỏ từ Hàn Quốc về trồng ở miền Tây
Thành công bước đầu, ông tiếp tục nhập giống với số lượng 500 gốc nho, trong đó có 360 gốc nho mẫu đơn, còn lại là nho hạ đen, hồng ngọc, nho xanh Ninh Thuận. Theo ông Duy, nho mẫu đơn có tính kháng bệnh cao, nhưng phải am hiểu đặc tính và kỹ thuật xử lý cây ra trái.
Ông Duy cho biết, hiện nho mẫu đơn tại vườn đã được 15 tháng tuổi và đang cho đợt trái đầu tiên, sản lượng nho tại vườn khoảng 5.000 chùm, tương đương hơn 2 tấn nho.
Trung bình, mỗi chùm từ 500 - 700 gram, giá bán 400.000 đồng/kg. Hiện ông vừa mở cửa đón khách và bán trái trực tiếp tại vườn cho khách mua làm quà, thưởng thức.
Bình luận (0)