Người đàn ông lớn tuổi nhất thế giới ăn uống hằng ngày ra sao?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
11/04/2022 00:08 GMT+7

Khi chúng ta già đi, chúng ta làm mọi thứ có thể để đảm bảo cuộc sống của chúng ta khỏe mạnh nhất và hạnh phúc nhất.

Đó chính xác là những gì cụ Francisco Núñez Olivera đã làm để sống đến 113 tuổi, biến cụ trở thành người đàn ông cao tuổi nhất thế giới trước khi qua đời ở Tây Ban Nha vào năm 2018.

Vậy chính xác thì cụ đã làm gì để duy trì một cuộc sống lâu dài và viên mãn như vậy?

Địa phương nơi cụ sống đã xác nhận câu trả lời với gia đình Olivera để tìm hiểu thêm về cách cụ sống lâu kỷ lục, bao gồm cả đồ uống mà cụ thích nhất.

Shutterstock

Cụ Olivera hay thưởng thức sữa chua như một bữa ăn nhẹ giữa ngày

Tất nhiên, không thể phủ nhận người đàn ông này có những gien tốt, và cụ hy vọng sẽ truyền lại những gien đó cho 4 người con, 9 người cháu và 15 người chắt của mình.

Tuy nhiên, gia đình cụ nói rằng chế độ ăn uống của cụ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sống lâu.

Về chế độ ăn uống của mình, cụ Olivera thường xuyên ăn madeleines - một loại bánh bông lan nhẹ làm từ dầu ô liu - vào bữa sáng, thưởng thức sữa chua như một bữa ăn nhẹ giữa ngày, ăn cá hoặc thịt hầm vào bữa trưa và kết thúc ngày bằng ngũ cốc và sữa đặc biệt cho bữa tối, theo trang web của Mỹ Eat This, Not That!

Nhưng thức uống quan trọng đã được kết hợp vào cuộc sống hằng ngày của cụ ấy là gì?

Theo gia đình Olivera, uống một ly rượu vang đỏ mỗi đêm là yếu tố quan trọng để cụ sống khỏe mạnh trong những năm tháng cao niên.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Epidemiology & Community Health cho thấy tiêu thụ một lượng rượu nhẹ trong thời gian dài giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và mọi nguyên nhân cũng như làm tăng tuổi thọ.

Cụ Francisco Núñez Olivera

REUTERS

Hơn nữa, mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận phần này của nghiên cứu, nhưng uống rượu nhẹ có liên quan đến tuổi thọ thêm 5 năm.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy rằng flavonoid - các hợp chất hoạt tính sinh học giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các độc tố và tác nhân gây căng thẳng hằng ngày, cũng như các chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong rượu vang đỏ, cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh mạch máu và ung thư cụ thể.

Con gái của Olivera cũng nói với tờ The Local Spain rằng cha cô sống hiền lành trong một ngôi làng yên tĩnh.

Cụ ấy là ông chủ của chính mình, người không tranh cãi với những người trong gia đình và nhìn chung chỉ tận hưởng cuộc sống làm việc trên cánh đồng, ngôi nhà của mình và trong quán bar của làng, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.