Người đàn ông miền Tây chăm đàn cá tự nhiên vài chục tấn như thú cưng

02/12/2022 09:37 GMT+7

Ra sức bảo vệ đàn cá tự nhiên hàng ngàn con, ước tính vài chục tấn và chăm sóc chúng như thú cưng, ông Đinh Vũ Tâm (51 tuổi, ngụ xã Long Kiến, H.Chợ Mới, An Giang ) nhận “mưa tim” từ cư dân mạng.

“Nên duyên” với cá

Hơn 2 năm qua, đàn cá tự nhiên đổ về rạch Ông Chưởng trước bến tàu nhà ông Tâm. Từ đó, ông ra sức nuôi dưỡng và bảo vệ. Điều kỳ lạ là đàn cá hàng ngàn con này đều hoàn toàn từ tự nhiên tụ tập về sinh sống. Mỗi ngày, ông Tâm chi tiền triệu mua thức ăn cho cá và chăm chúng như thú cưng.

Ông Tâm cho biết gia đình có 7 chiếc tàu chuyên chở hàng thuê cho các chủ nuôi vịt chạy đồng. Tuy nhiên, thu nhập chỉ ở mức đủ sống, chẳng dư dả gì. Cơ duyên gắn kết với đàn cá vào chiều 30 Tết 2020. Khi đó, ông xuống bến cột lại tàu để đón giao thừa thì một đàn cá tra nhỏ xíu ngoi lên. Thấy thương, ông lấy thức ăn rải xuống, đàn cá kéo đến nườm nượp đớp thức ăn. “Cho cá ăn xong, tôi quay vào nhà và không nghĩ ngợi nhiều, nhưng sáng hôm sau ra mé sông vẫn thấy chúng ở đó. Thấy đây là duyên lành, tôi tiếp tục lấy thức ăn cho chúng. Đàn cá tự nhiên như cảm nhận thấy an toàn và tình cảm người chăm sóc nên không rời đi mà kéo đến ngày một đông hơn. Người và cá gắn bó, khăng khít, nên duyên từ đó”, ông Tâm kể.

Ông Tâm chăm sóc đàn cá như thú cưng

Duy Tân

Từ vài chục con cá tra đến nương náu, giờ đây tăng lên hàng ngàn con, ước gần 30 tấn với nhiều loại như: cá tra, mè vinh, cá he, cá trê, cá lóc... Con nhỏ nhất khoảng 1 kg, lớn nhất trên 5 kg. Do đàn cá ngày một nhiều, đoạn sông nuôi cũng không thể rào chắn, nhiều lúc ghe xuống xiệt điện, cá nổi lềnh bềnh khiến ông Tâm xót xa. Thế là, ông quyết bảo vệ đàn cá đến cùng khi giao lại việc chở vịt mướn cho con trai, còn ông chuyên tâm giữ đàn cá.

Người đàn ông lạ đời bỏ chục triệu mỗi tháng nuôi đàn cá hoang hàng chục tấn

Mong muốn bảo tồn cá sông

“Để cá bơi tự do ngoài sông tránh người khác đến đánh bắt, tôi quyết định dành hẳn 1 chiếc tàu để neo đậu cố định, phía trong neo lục bình để cá trú ngụ. Chấp nhận mất một khoản tiền chở ghe vịt để bảo vệ chúng”, ông nói và cho biết thêm lúc cá còn nhỏ và ít thì tiền ông chở vịt đủ lo thức ăn cho chúng. Còn nay, “Trung bình, đàn cá ăn từ 5 - 7 bao thức ăn/ngày, giá mỗi bao trên 200.000 đồng, tính ra mỗi ngày tôi bỏ hơn 1 triệu đồng. Thu nhập chưa chắc đủ nên tôi phải tiết giảm thức ăn lại, chỉ cho ăn 1 - 2 bao/ngày, rồi đi xin rau củ, trái cây hư ngoài chợ cho chúng ăn thêm”.

Ông xin rau củ, trái cây để bổ sung thêm thức ăn cho cá

Đặc biệt, đàn cá sông do ông Tâm nuôi dưỡng đều chỉ ăn rau củ. Nhiều lần tiểu thương đem ruột, vảy cá xuống cho ăn nhưng cá lặn mất tăm, từ đó về sau không ai cho ăn bừa nữa. “Tôi muốn gìn giữ đàn cá này, một phần vì thương chúng, một phần cũng muốn góp phần gìn giữ, bảo tồn loài cá đặc trưng của vùng sông nước miền Tây cho thế hệ mai sau”, ông Tâm tâm huyết.

Anh Đinh Vũ Luân, con trai ông Tâm, cho biết cha anh đặc biệt yêu thương đàn cá và mong muốn bảo tồn cá sông để các loài cá không bị đánh bắt kiểu tận diệt như hiện tại. “Từ khi chúng đến ở, cha hầu như ngủ rất ít, buổi tối chỉ chợp mắt được vài tiếng lại ra trông chừng vì sợ có người đến trộm, xiệt điện, quăng chài. Mỗi lần có người làm như vậy, cha con tôi đứng năn nỉ cầu xin họ đừng bắt cá chứ không biết làm gì hơn”, anh Luân buồn bã nói.

Ông Nguyễn Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND xã Long Kiến, cho biết đây là chuyện lạ ở địa phương. Nhờ ông Tâm cho ăn mà đàn cá lớn nhanh, nhiều người dân nơi khác hay tin cũng tìm đến chiêm ngưỡng và rất thích thú. Anh Nguyễn Ân (30 tuổi, ngụ H.Chợ Mới) cho biết đây là lần đầu tiên anh chứng kiến đàn cá tự nhiên đến “ở nhờ” với số lượng lớn vậy. Đặc biệt, chỉ có chủ kêu chúng mới ngoi lên ăn, còn người đến xem có bắt chước gõ mạn tàu gọi cá lên ăn chúng cũng không ngoi lên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.