Người dân TP.HCM đếm ngược chờ cầu Thủ Thiêm 2 bắc sang sông Sài Gòn thông xe

22/04/2022 13:06 GMT+7

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ chính thức khánh thành sau 7 năm thi công. Người dân TP.HCM ai nấy đều rất kỳ vọng việc đi lại sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn khi cầu đi vào hoạt động, đặc biệt là một cảnh quan tươi trẻ tại Bến Bạch Đằng vừa được tạo nên.

Cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài hơn 1,4km, rộng 6 làn xe với tổng vốn đầu tư khoảng 3.100 tỉ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của TP.HCM bắc qua sông Sài Gòn, giữ vai trò kết nối giao thông giữa trung tâm TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu dự kiến khánh thành, thông xe vào ngày 30.4 tới đây.

Khi nào người dân được đi qua cầu Thủ Thiêm 2 ở TP.HCM?

Nhiều hạng mục của công trình cầu Thủ Thiêm 2 gần như đã hoàn thành, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ phần lót đá, cây cảnh bờ kè, cầu chính…

MAI NGÔ

Công nhân tất bật hoàn thành các hạng mục

Theo ghi nhận của Thanh Niên, những ngày này, hàng trăm công nhân đang tất bật trồng cây xanh, làm hệ thống điện chiếu sáng... dưới dạ cầu phía bên Q.1. Nhiều loại xe cơ giới được huy động đến đây để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Anh Phạm Ngũ Giàu (30 tuổi, nhân viên một công ty dịch vụ công ích) cho biết, anh phụ trách việc đào đất và trồng cây xanh dưới dạ cầu. Mỗi ngày, anh có mặt tại đây lúc 7 giờ và làm việc đến 17 giờ chiều. “Cầu Thủ Thiêm 2 sắp khánh thành, tôi cùng đồng nghiệp phải làm thêm ca tối để hoàn thành công việc đúng tiến độ. Khoảng 22 giờ, trước khi xe chở đất đến, anh em phải có mặt, sẵn sàng để làm tiếp đến 3 giờ sáng mới nghỉ”, anh Giàu vừa nói, vừa xúc đất không ngừng nghỉ.

Nhà anh Giàu ở đường Nguyễn Thị Định (Q.2). Bình thường đi làm, anh phải đi ngang cầu Thủ Thiêm 1, khoảng nửa tiếng mới đến trung tâm thành phố. Sau này, khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành, anh sẽ có thêm một tuyến đường nữa để lựa chọn.

Anh Giàu (30 tuổi, nhân viên một công ty dịch vụ công ích) cùng nhiều đồng nghiệp khác tất bật tăng ca đến 3 giờ sáng để hoàn thành công việc đúng tiến độ.

MAI

NGÔ

Dù làm việc cả ngày lẫn đêm giữa tiết trời nóng bức, nhưng anh Giàu và những công nhân khác vẫn cảm thấy rất vui vì được đóng góp một phần sức mình cho công trình trọng điểm của thành phố.

Chỉ huy công trình của một đơn vị thi công tại đây cho biết, công ty của anh phụ trách thi công hơn 1.000 mét vuông phần lót đá, cây cảnh bờ kè và khu vực cầu chính. Hiện tại, các hạng mục này đã hoàn thành gần như 99%, dự kiến đến ngày 24.4 sẽ hoàn thành để bàn giao cho chủ đầu tư.

Du khách ngắm cầu Thủ Thiêm 2 từ xe buýt 2 tầng

T.T

Nhìn những hạng mục thi công còn dang dở, bụi bặm trước công ty - nơi mà anh Phạm Bảo Long (41 tuổi, ngụ Q.4) đang làm nhân viên bảo vệ, anh chỉ biết lắc đầu và thở dài. Anh Long chia sẻ, mình chứng kiến và quan sát cây cầu mỗi ngày kể từ khi bắt đầu khởi công.

“Ngày nắng ngày mưa gì thì việc đi lại của bà con qua khu vực này cũng rất khó khăn. Nhất là giờ cao điểm thì phải nói là xe cộ nối đuôi, nhích từng chút một. Lúc biết cầu sắp khánh thành, tôi vui lắm, bà con đi lại đỡ cực mà nơi tôi làm cũng thoát cảnh bụi bặm nữa”, anh Long chia sẻ.

Toàn cảnh cầu Thủ Thiêm 2 trước ngày khánh thành.

CAO NHƯ QUỲNH

Phấn khởi mong đến ngày cầu hoạt động

Chung tâm trạng với anh Long, ông Mã Sung Loán (54 tuổi, bảo vệ một tòa nhà văn phòng dưới chân cầu) cũng cảm thấy ngán ngẩm với cảnh kẹt xe ở khu vực này vào giờ cao điểm.

“Tôi đi làm sớm, về trễ nên cũng không bị ảnh hưởng mấy. Tuy nhiên, nghe tin cầu sắp hoàn thành, tôi rất vui. Theo cảm nhận của tôi, cầu Thủ Thiêm 2 chắc sẽ rất đẹp, nữa có thể vừa ngồi làm vừa ngắm cảnh. Có thêm cây cầu này nữa, bà con ở bên TP.Thủ Đức (Q.2 cũ - PV) sẽ đi lại dễ dàng hơn”, ông tâm sự.

Dù vất vả ngày đêm để hoàn thành các hạng mục nhưng những người công nhân vẫn vô cùng phấn khởi.

CAO NHƯ QUỲNH

Làm tài xế cho một ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, anh Nguyễn Phan Phú Sĩ (24 tuổi) cho biết thường nhận đơn ở khu vực đường Trần Não (TP.Thủ Đức). Tuyến đường Xa lộ Hà Nội gần như là sự lựa chọn duy nhất của anh.

“Đoạn qua cầu Sài Gòn, xe đông lắm nên đi giao thức ăn, đồ uống khá vất vả. Cầu Thủ Thiêm 2 xây xong là có thêm một tuyến đường nữa để qua TP.Thủ Đức (khu vực Q.2 cũ - PV). Nếu khách đặt đồ ăn ở quán nằm trên đường Ngô Tất Tố, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Bình Thạnh) thì tất nhiên, tôi sẽ chọn chạy lên cầu Thủ Thiêm 2 đi cho nhanh thay vì đi ngang Xa lộ Hà Nội như thường lệ”, anh Sĩ chia sẻ.

Đến bây giờ, mỗi khi nhắc về thời gian phải đi ngang đường Tôn Đức Thắng để đến chỗ làm cũ, chị Cẩm Hồng (22 tuổi, nhân viên văn phòng) vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu. Nhà trọ ở Q.2, cách công ty cũ khá xa nên chị thường dậy từ 6 giờ sáng để chuẩn bị đi làm cho kịp giờ.

Nhiều công nhân tất bật trồng cây xanh dưới dạ cầu.

CAO NHƯ QUỲNH

“Cực chẳng đã tôi mới phải chọn đường Tôn Đức Thắng do đi hầm Thủ Thiêm thì tôi bị ù tai. Dù ra khỏi nhà từ rất sớm nhưng có hôm kẹt xe quá, tôi muộn giờ vào làm luôn. Giao thông hỗn loạn, người đi đường qua khúc này leo lề như cơm bữa. Gặp bữa nào trời mưa lớn, tôi muốn khóc lắm. Ráng đâu được nửa năm là tôi quyết định nghỉ làm vì việc đi lại cực quá”, chị Hồng nhớ lại.

Dù hiện tại không còn đi làm ngang đường Tôn Đức Thắng mỗi ngày nhưng khi hay tin cầu Thủ Thiêm 2 sắp được thông xe, chị rất vui mừng và dự định khi nào cầu hoạt động phải đi thử cho biết.

Cầu Thủ Thiêm 2, một nét chấm phá mới cho diện mạo đô thị của TP.HCM

T.T

“Tôi cũng hẹn bạn bè đợi cầu xây xong sẽ lên đồ, lựa góc để chụp ảnh sống ảo với cây cầu này. Hy vọng từ đây, việc đi lại của mọi người sẽ thuận tiện hơn. Thời gian từ TP.Thủ Đức ra Q.1 và ngược lại sẽ nhanh hơn. Đường Tôn Đức Thắng cũng sẽ sớm thoát cảnh kẹt xe, người dân leo lề nữa”, giọng chị Hồng phấn khởi.

Một vài công nhân đang lắp máng cáp để làm đường điện chiếu sáng khu vực gầm cầu

CAO NHƯ QUỲNH

Cầu được dặm sơn lại cho đều màu.

CAO NHƯ QUỲNH

Cầu Thủ Thiêm 2 dự kiến khánh thành, thông xe vào ngày 30.4 tới đây.

CAO NHƯ QUỲNH

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.