Người dân trong vùng dự án cao tốc Bắc - Nam: Chờ về nhà mới

Đức Huy
Đức Huy
23/12/2023 14:07 GMT+7

Chính quyền tỉnh Phú Yên đang gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để bố trí cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc - Nam.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư

Dự án cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên gồm hai dự án thành phần Quy Nhơn - Chí Thạnh và Chí Thạnh - Vân Phong với tổng chiều dài 90,12 km. Để có mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư thi công các dự án này, tỉnh Phú Yên phải xây dựng 12 dự án tái định cư để bố trí cho 377 hộ có nhà bị ảnh hưởng.

Vì nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thi công các khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam ở tỉnh Phú Yên bị chậm trễ. Đến nay, sau khi được tháo gỡ khó khăn, chính quyền các địa phương đang gấp rút xây dựng hoàn thành các khu tái định cư để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Người dân trong vùng dự án cao tốc Bắc - Nam: Chờ về nhà mới- Ảnh 1.

Người dân về sinh sống ở khu tái định cư Hòa An (xã Hòa An, H.Phú Hòa, Phú Yên)

MINH HUY

H.Phú Hòa (Phú Yên) có 75 hộ dân phải di dời, tái định cư để phục vụ dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong. Đến nay, địa phương đã hoàn thành cả hai khu tái định cư tại xã Hòa An và xã Hòa Trị với tổng diện tích 1,5 ha. Chính quyền địa phương đã lên phương án bố trí nơi ở cho 75 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó đã giao đất cho 46 hộ đồng ý với phương án giao đất. Nhiều hộ gia đình đã xây nhà ở, ổn định cuộc sống.

'Tết năm nay cả gia đình sẽ được về ở nhà mới…'

Tại khu tái định cư xã Hòa An có 11 căn nhà vừa được xây dựng xong, một số ngôi nhà khác vẫn đang tiếp tục hoàn thiện tường rào, khung sắt bảo vệ. Hầu hết các ngôi nhà ở đây đều được xây dựng với kết cấu kiên cố, khang trang.

Về sinh sống ở ngôi nhà mới, bà Phạm Đình Thuận vui mừng nói: "Trước đây, gia đình tôi sinh sống trên mảnh đất gần 1.000 m2 thuộc thôn Phú Ân, xã Hòa An. Khi nhà ở nằm trong diện phải di dời để thi công dự án cao tốc Bắc - Nam, gia đình đã sớm bàn giao mặt bằng và được bồi thường, hỗ trợ mua đất tại khu tái định cư Hòa An. Sau vài tháng xây dựng, chúng tôi dọn về nhà mới, tuy có vất vả nhưng ai nấy đều rất phấn khởi".

Người dân trong vùng dự án cao tốc Bắc - Nam: Chờ về nhà mới- Ảnh 2.

Khu tái định cư xã Hòa Trị (H.Phú Hòa, Phú Yên)

ĐỨC HUY

Trong khi đó, gia đình ông Cao Tấn Sỹ (68 tuổi) đang gấp rút hoàn thiện những phần việc cuối cùng khi xây dựng căn nhà mới tại khu tái định cư thôn Phụng Tường (xã Hòa Trị). "Diện tích đất nhà tôi bị thu hồi một nửa để thực hiện dự án nên nhà nước hỗ trợ mua một lô đất ở khu tái định cư. Sau khi nhận tiền đền bù, gia đình sửa lại căn nhà cũ và xây dựng căn nhà mới ở khu tái định cư. Đến tuổi này, cuộc sống của vợ chồng tôi đã được ổn định. Tết năm nay cả gia đình sẽ được về ở nhà mới…", ông Sỹ nói.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân được sớm được giao đất xây dựng, ổn định cuộc sống, UBND H.Phú Hòa đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư. Địa phương cũng nghiên cứu nhiều giải pháp nhằm sớm giao đất cho người dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

Theo ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Phú Hòa, tất cả các thủ tục liên quan đến việc giao đất tái định cư đều được địa phương ưu tiên giải quyết để người dân xây dựng nhà ở, sớm ổn định cuộc sống.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 23.12

Tính đến tháng 12.2023, tỉnh Phú Yên đã bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam đạt trên 97%. Diện tích mặt bằng còn lại 2,38/90,12 km chưa bàn giao (chiếm 2,64%) vì ảnh hưởng đến 248 hộ liên quan trực tiếp đến đất ở phải bố trí tái định cư.

Nguyên nhân chậm xây dựng các khu tái định cư được xác định là do khó khăn về trình tự thủ tục khai thác vật liệu đất đắp trong thời gian kéo dài.

Sau khi được tháo gỡ những khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng, các địa phương đang gấp rút tổ chức thi công 8/12 khu tái định cư còn lại (TX.Sông Cầu 5 khu, H.Tuy An 3 khu). Hiện khối lượng thi công, san lấp mặt bằng các khu này đạt từ 90%-100%.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.