Người đặt nền móng cho công nghệ mRNA phòng chống Covid-19 dự Tuần lễ khoa học VinFuture

0 Thanh Niên Online

GS Katalin Kariko, người có đóng góp to lớn cho nhân loại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu sẽ có mặt trong sự kiện Tuần lễ khoa học VinFuture, diễn ra từ ngày 18 - 21.1, tại Hà Nội.

Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ nhiều nhà khoa học kiệt xuất trên thế giới đến Việt Nam.

Người đặt nền móng cho công nghệ mRNA phòng chống Covid-19 dự Tuần lễ khoa học VinFuture - ảnh 1

GS Katalin Kariko, người tạo ra nền móng cho vắc xin phòng Covid-19 hiện nay

Phạm Trường Sơn

Theo thông tin từ VinFuture, GS Katalin Kariko, Phó chủ tịch cấp cao của BioNTech, nổi tiếng nhất với những đóng góp trong công nghệ mRNA, vắc xin mRNA phòng chống Covid-19 sẽ có mặt tại Việt Nam tham dự sự kiện Tuần lễ khoa học VinFuture từ ngày 18 - 21.1.

Bà được vinh danh với Giải thưởng Princess of Asturias, Giải thưởng Vilcek cho sự xuất sắc trong công nghệ sinh học, Giải thưởng Breakthrough trong khoa học đời sống, giải thưởng Lewis S. Rosenstiel cho công trình xuất sắc trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhờ công nghệ mRNA, các công ty Pfizer/BioNTech và Moderna đã tạo ra vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả cao.

Sự kiện này cũng quy tụ các nhà khoa học có đóng góp to lớn cho nhân loại trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu như: GS miễn dịch học Drew Weissman, GS Pieter R. Cullis - những người đứng sau công nghệ mRNA điều chế vắc xin Covid-19 (công nghệ gốc của Pfizer, Moderna), GS Quarraisha Abdool Karim và Salim Abdool Karim - những nhà dịch tễ học với những đóng góp to lớn cho công cuộc chống lại căn bệnh thế kỷ HIV và nhiều bệnh truyền nhiễm khác, GS Salim Safurdeen Abdool Karim - Phó hiệu trưởng Đại học KwaZulu-Natal (Nam Phi). Ông là cố vấn trưởng của Ủy ban quốc gia chủ trì việc cố vấn cho Chính phủ Nam Phi các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cũng như chiến lược ứng phó với biến chủng Omicron tại Nam Phi.

Tuần lễ khoa học VinFuture là sự kiện quan trọng và quy mô của giới khoa học công nghệ toàn cầu, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và giới doanh nhân từ các châu lục.

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng bậc nhất thế giới sẽ hội tụ tại Việt Nam để tham gia 4 hoạt động chính của Tuần lễ khoa học VinFuture, gồm: giao lưu cùng Hội đồng giải thưởng và hội đồng sơ khảo, tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống”, lễ trao giải VinFuture lần thứ 1 và giao lưu cùng chủ nhân giải thưởng VinFuture.

Tâm điểm của chuỗi sự kiện là lễ trao giải thưởng VinFuture được tổ chức vào tối 20.1, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV và livestream ra thế giới thông qua các kênh truyền thông quốc tế chuyên về khoa học công nghệ.

Chương trình khép lại tuần hoạt động là buổi giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuturediễn ra sáng 21.1 tại Trường đại học VinUni (Hà Nội), tổ chức sau đêm công bố giải thưởng.

Bên cạnh 4 hoạt động chính, Tuần lễ khoa học VinFuture còn có nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như các workshop, triển lãm, bài giảng đại chúng… dự kiến thu hút đông đảo các nhà khoa học và công chúng.

Quỹ VinFuture là quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân - bà Phạm Thu Hương. Quỹ có sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nghiên cứu khoa học, các sáng chế công nghệ đột phá, đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm