Người giúp việc nhà bất ngờ kiện vợ chồng Mark Zuckerberg

0 Thanh Niên Online

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan đang bị hai người giúp việc cũ kiện vì để mặc hàng loạt hành vi sai trái tồn tại trong văn phòng gia đình. 

Cặp đôi tỉ phú đang đối mặt với hai vụ kiện từ một nhân viên an ninh và quản gia từng làm việc cho gia đình. Nguyên đơn tố cặp vợ chồng vi phạm luật lao động khi không cho nhân viên giải lao giữa giờ làm và không trả lương cho nhân viên làm thêm giờ.

Họ cũng tố một cựu giám đốc an ninh tên Liam Booth thường xuyên có hành vi phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính đối với các nhân viên là người da màu và phụ nữ. Người này đã rời văn phòng gia đình Zuckerberg hồi tháng 7.2019.

Người giúp việc nhà bất ngờ kiện vợ chồng Mark Zuckerberg - ảnh 1

Vợ chồng Mark Zuckerberg và Priscilla Chan

Getty images

Hai nhân viên nộp đơn kiện tại tòa án San Francisco ngày 20.9.2021 nhưng gần đây mới được Business Insider phát hiện. Thực chất, đã có nhiều cáo buộc xung quanh việc nhân viên bị đối xử bất công dưới mái nhà của vợ chồng Zuckerberg từ năm 2019.

Vợ chồng Mark Zuckerberg thuê hàng chục nhân viên và một mạng lưới các công ty trách nhiệm hữu hạn để quản lý các công việc gia đình. Một số công ty này đóng vai trò là bị cáo trong các đơn kiện, bên cạnh đó còn có các nhân viên cấp cao của tổ chức Chan Zuckerberg Initiative và công ty quản lý tài sản Iconiq Capital được Zuckerberg bảo trợ. Không ai trong số các cá nhân liên quan làm việc trực tiếp cho Facebook.

Đây là lần hiếm hoi các chi tiết về văn phòng gia đình của một tỉ phú bị đưa ra dưới ánh sáng và chịu xét xử trước tòa án. Người phát ngôn của Zuckerberg cho biết họ đã điều tra các khiếu nại nhưng không tìm thấy bằng chứng, nên văn phòng gia đình Zuckerberg hy vọng sẽ thắng kiện.

Sự việc này tăng thêm áp lực lên Mark Zuckerberg, nhất là khi Facebook đang phải chống chọi với "cơn bão" rò rỉ tài liệu nội bộ từ những nhân viên cũ.

Cựu nhân viên Facebook: kích động thù hận dễ hơn gợi lòng trắc ẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm