>> Người Hà Nội ăn tết Hàn thực
Tại khu chợ Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) sáng nay đã có hàng chục hàng bán bánh trôi, bánh chay tự phát mọc lên. Ngay từ 6 giờ sáng, người mua xếp hàng đông nghịt chờ đến lượt mình, hàng quán không lúc nào ngớt khách. Nhiều người chu đáo hơn đã đặt hàng từ hôm trước, sáng sớm đã ra chợ lấy bánh về thắp hương cúng tổ tiên.
Bà Nguyễn Thị Hiền (56 tuổi, quê ở Hoài Đức, Hà Nội) kể, sáng nay dậy từ 2 giờ nhóm bếp, nhào bột nặn bánh để đến sáng sớm có bánh bán cho khách. Những ngày bình thường, bà Hiền bán ngô luộc ở cửa hàng cạnh khu chợ Nghĩa Tân, chỉ riêng hôm nay bà chuyển sang làm bánh trôi để bán.
Để chuẩn bị cho ngày bán hàng đặc biệt này nhiều gia đình đã huy động cả vợ chồng, con cái, họ hàng, thậm chí cả hàng xóm giúp làm bánh. Chị Lê Thị Lan (Q.Cầu Giấy) hôm nay cũng mở quán bán bánh trôi, bánh chay ở ngay đầu ngõ Đa Lộc (đường Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy).
Trong số những người bán bánh trôi, bánh chay hôm nay, có rất nhiều người “tay ngang” tranh thủ kiếm thêm. Từ bà hàng hoa, hàng phở cho đến những bà hàng xén… rất nhiều người đã nghỉ bán những thứ hàng quen thuộc để quay sang làm bánh trôi, bánh chay.
Theo chị Lan, cả năm mới có một Tết hàn thực nên bán bánh trôi dịp này rất đông khách, cả chồng và đứa con gái lớn cũng ra để phụ giúp cho mẹ. Chỉ từ 6-9 giờ sáng, chị đã bán được khoảng 200 đĩa bánh trôi, bánh chay.
Giá cho một cặp gồm 1 đĩa bánh trôi và 1 đĩa bánh chay làm sẵn khoảng 20.000-25.000 đồng, 1 đĩa bánh trôi có giá 10.000-15.000 đồng, đĩa bánh chay có giá 8.000-10.000 đồng.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên Online, hầu hết các hàng quán làm bánh tự phát mọc lên ở vỉa hè, ngõ phố… trông rất nhếch nhác và mất vệ sinh. Ở một số địa điểm, chủ hàng vô tư làm bánh trên nền gạch nền đất chỉ lót tạm bằng tấm nilong, nặn bánh không có bao tay. Nhiều cửa hàng “phơi” bánh ngoài vỉa hè bụi bặm đợi khách mua…
Nhiều gia đình ở Hà Nội không đặt mua bánh làm sẵn mà đi mua bột về nhà tự làm. Tại các quầy hàng bán bột gạo tẻ trong chợ Nghĩa Tân, chợ Phùng Khoang, chợ Hôm… đông kín khách. Giá 1 kg bột tẻ làm bánh là 25.000-30.000 đồng.
|
Nguyễn Tuấn - Bùi Thanh Xuân
(thực hiện)
Bình luận (0)