Người Hà Nội xếp hàng dài mua bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

26/03/2020 11:15 GMT+7

Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đứng xếp hàng tại một cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để mua bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực (3.3 Âm lịch).

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng nhiều người vẫn xếp hàng để mua bánh trôi, bánh chay dâng lên bàn thờ gia tiên. Bánh trôi, bánh chay được bán với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.
Theo ghi nhận của PV, lượng người xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay rất đông. Hầu hết khách hàng đều đeo khẩu trang. Bánh được người bán hàng làm trực tiếp, nấu chín bán cho khách. Ngày thường, các cửa hàng chỉ bán xôi, chè,… nhưng hôm nay họ làm thêm bánh trôi, bánh chay.
Bà Mây (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm nào bà cũng cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày Tết Hàn thực. Các năm trước, con dâu bà sẽ làm bánh để cúng nhưng năm nay do bận công việc nên bà đi mua.
“Tôi mua một đĩa bánh trôi, một đĩa bánh chay với ít hoa quả để cúng ngày Tết Hàn thực với hy vọng nhiều may mắn đến với gia đình. Nay có dịch bệnh nên tôi cố gắng đến từ sớm, đeo khẩu trang mua thật nhanh rồi về nhà”, bà Mây nói.

Từ sáng sớm 26.3, dòng người đã xếp dài tràn xuống lòng đường

Hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi mua bánh

Bảng thông báo khách hàng đeo khẩu trang khi mua bánh được dán ngay tại cửa ra vào

Người bán hàng làm bánh ngay tại chỗ bán

Bánh trôi được nhiều người mua vào ngày Tết Hàn thực

Lượng xe của người dân đông, tràn xuống vỉa hè, lực lượng bảo vệ phải đi nhắc nhở

Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay được người bán chuẩn bị sẵn sàng để nặn cho khách

Bánh chay luộc chín bỏ vào túi bóng bán cho khách

Người bán hàng đeo khẩu trang giao bánh tận tay cho khách

Lượng người xếp hàng đông tràn xuống vỉa hè để mua được bánh

Để bánh được mềm dẻo, dễ nặn, người làm bánh phải ngâm gạo nếp, xóc với ít muối rồi đem đi xay mịn. Bánh trôi nặn viên nhỏ có nhân là đường đỏ, bánh chay nặn với kích thước lớn hơn với nhân đỗ xanh bên trong.
Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng vào ngày 3.3 Âm lịch mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cả hai loại bánh đều được làm bằng đồ nếp, biểu tượng cho thành quả lao động của người Việt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.