Người lao động yên tâm làm việc khi được chăm lo

22/12/2021 08:00 GMT+7

Lao động cũ về quê, thiếu hụt nhân sự cho mùa kinh doanh cuối năm... đang là câu chuyện diễn ra ở nhiều doanh nghiệp và khiến các công ty rất khó phục hồi sản xuất như trước.

Chính vì vậy việc giữ được người lao động, nhất là sau giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM vừa qua có thể xem là một trong thành tựu của doanh nghiệp.

SABECO luôn đảm bảo việc làm, lương thưởng cho người lao động

Ưu tiên hàng đầu sức khỏe của nhân viên

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) hiện có gần 12.000 lao động trong cùng hệ sinh thái. Tại SABECO, ban lãnh đạo luôn xác định con người luôn là mối quan tâm hàng đầu vì họ là tài sản giá trị nhất của một doanh nghiệp, nhất là khi họ đã gắn bó và đồng hành cùng công ty trong suốt giai đoạn khó khăn trong năm 2021. Vì vậy ngay trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, công ty đã cố gắng cắt giảm một số chi phí nội bộ, chỉ chi cho những hoạt động cần thiết và hoãn một số khoản đầu tư. Từ đó có thêm ngân sách để hỗ trợ nhân viên. Tất cả nhân viên công ty đều được hỗ trợ trang bị các vật dụng thiết yếu và được hướng dẫn cụ thể các hành động cần thiết để ngăn ngừa sự lây nhiễm của Covid-19. Công ty áp dụng việc chia nhóm làm việc để hạn chế khả năng lây nhiễm trong khi vẫn đảm bảo duy trì hoạt động. Song song đó, công ty đã thấu hiểu và quan tâm đến nhóm đội ngũ then chốt nhân viên tuyến đầu - đây là những nhân viên đối diện với rủi ro lây nhiễm cao nhất do đặc thù công việc phải ra bên ngoài thị trường và phải tiếp xúc với nhiều khách hàng và nhanh chóng triển khai chương trình "SABECO Cares". Trong đó ngay từ đầu tháng 6, SABECO cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất đầu tiên tại Việt Nam đã chủ động làm việc với các đơn vị chức năng nhằm tìm kiếm nguồn cung ứng vắc xin phòng chống Covid-19 cho người lao động và tổ chức tiêm chủng ngay khi đợt dịch vừa xuất hiện. Đồng thời, các nhà máy áp dụng nguyên tắc "3 tại chỗ" theo quy định của địa phương để trang bị đầy đủ vật dụng và phương tiện thiết yếu, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các nhân viên. Công ty và công đoàn công ty cũng ban hành các chế độ phúc lợi chăm sóc dành cho nhân viên bị lây nhiễm trong Covid-19...

SABECO luôn xác định con người luôn là mối quan tâm hàng đầu

Ổn định việc làm, duy trì lương thưởng

Theo ước tính, nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã bị thiếu hụt 30-40% lao động do nhiều người đã về quê trong những tháng công ty ngừng hoạt động. Mặc dù hiện nay nhiều doanh nghiệp đã hoạt động nhưng nhiều người lao động vẫn chưa yên tâm trở lại công ty. Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng nếu những công ty nào vẫn duy trì sản xuất, chi trả thu nhập cho người lao động ổn định trong thời gian qua thì chắc chắn sẽ không rơi vào tình trạng này. Có thể kể đến SABECO là một ví dụ. Ngoài việc chăm lo sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động, công ty vẫn cố gắng ổn định việc làm cho người lao động trong hệ thống SABECO và hỗ trợ duy trì hoạt động cho các công ty trong cùng hệ sinh thái, các đối tác kinh doanh trong cùng chuỗi cung ứng. Ví dụ trong giai đoạn các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do những hạn chế về đi lại và vận chuyển hàng hóa, có thời điểm SABECO cũng có một số cơ sở phải tạm ngưng hoạt động sản xuất. Dù vậy, công ty vẫn cố gắng để phân bổ sản lượng sản xuất cho tất cả các công ty con và công ty liên kết để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp này đều vẫn sản xuất, có doanh thu để duy trì việc làm và thu nhập cho nhân viên. Hay như việc kích hoạt “Kế hoạch liên tục kinh doanh - BCP” trên toàn hệ thống ngay thời điểm cần thiết để đảm bảo duy trì các hoạt động kinh doanh và ổn định việc làm cho người lao động. Trong đó, các nhà máy và công ty thương mại được thiết lập các phương án sẵn sàng ứng phó với các các tình huống có thể xảy ra với mục tiêu giữ vững sự xuyên suốt trong mọi hoạt động để đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng và đảm bảo duy trì sự ổn định nguồn hàng trên thị trường. Dự phòng nguồn nguyên nhiên liệu phục vụ cho sản xuất cũng được đưa ra từ đầu, nhờ vậy không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất; Hỗ trợ các công ty trong cùng hệ thống và đối tác bằng việc ưu tiên chọn mua hàng hóa từ các công ty để thực hiện các chương trình hỗ trợ cộng đồng...

Ngoài việc duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập của người lao động, trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19, SABECO đã triển khai 2 hoạt động cộng đồng “Tiếp sức Việt Nam” và “Góp triệu Ngôi Sao” với nỗ lực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19. Chương trình đã quyên góp cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tài trợ máy thở, trang thiết bị bảo hộ cho các bệnh viện và các lực lượng tuyến đầu, các túi nhu yếu phẩm cho 5.000 hộ dân khó khăn cũng như hỗ trợ tiền mặt cho 600 hộ kinh doanh F&B đang gặp ảnh hưởng để san sẻ một phần khó khăn của họ, giúp họ có thể ổn định việc kinh doanh và sẵn sàng trở lại hoạt động ngay khi có thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.