Người mắc Covid-19 có toa bác sĩ đến trạm y tế lãnh thuốc Molnupiravir hoặc đi mua

0 Thanh Niên Online

F0 ở TP.HCM đang gia tăng, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các trạm y tế đẩy mạnh cấp phát thuốc thuốc Molnupiravir cho F0 cách ly tại nhà, đồng thời đề nghị cho phép F0 đến nhà thuốc mua nếu có toa của bác sĩ.

Ngày 4.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có công văn khẩn gửi UBND TP.HCM xin chủ trương dùng thuốc Molnupiravir cho người bệnh Covid-19 (F0) cách ly tại nhà.

Người mắc Covid-19 có toa bác sĩ đến trạm y tế lãnh thuốc Molnupiravir hoặc đi mua - ảnh 1

Tạo điều kiện tối đa để F0 tiếp cận thuốc Molnupiravir

DUY TÍNH

Thuốc dồi dào, cho F0 đi mua nếu có toa

Theo lãnh đạo Sở Y tế, trước đây, nguồn thuốc kháng vi rút Molnupiravir thuộc chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 của Bộ Y tế và được phân bổ, sử dụng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt. Cục Khoa học và đào tạo - Bộ Y tế đã hoàn tất nghiên cứu, kết thúc chương trình thí điểm và đề xuất Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc Molnupiravir.

Ngày 17.2.2022, Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 loại thuốc Molnupiravir sản xuất trong nước của 3 đơn vị: Công ty cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar, Công ty TNHH liên doanh Stellapharm, Công ty cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam. Hiện tại, thuốc Molnupiravir đã có mặt tại các nhà thuốc của hệ thống Long Châu, Pharmacity và một số nhà thuốc khác.

Để tăng cơ hội cho người bệnh tiếp cận nhanh chóng thuốc Molnupiravir, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, Sở Y tế đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế về chủ trương cung ứng thuốc Molnupiravir cho người bệnh Covid-19 cách ly tại nhà.

Mặt khác, trong tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại, số lượng người bệnh điều trị tại nhà có nhu cầu sử dụng thuốc Molnupiravir gia tăng, Sở Y tế đề nghị UBND TP.HCM xem xét chủ trương cho phép các nhà thuốc trên địa bàn thành phố kinh doanh thuốc Molnupiravir.

Theo đó, khi xác định người bệnh mắc Covid-19, bác sĩ điều trị sẽ kê đơn thuốc Molnupiravir cho người bệnh có chỉ định dùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người bệnh sử dụng toa thuốc này đến trạm y tế, trạm y tế lưu động để được cấp phát thuốc hoặc đến nhà thuốc để mua thuốc.

Việc kê toa và kinh doanh thuốc Molnupiravir phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Thông tư số 52/2017 ngày 29.12.2017 của Bộ Y tế quy định về toa thuốc và việc kê toa thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú và các quy định khác có liên quan.

Dịch Covid-19 có xu hướng tăng, TP.HCM có kế hoạch tiêm vắc xin mũi 4 hay không?

Đẩy mạnh việc cấp phát thuốc Molnupiravir

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc về việc cấp phát thuốc Molnupiravir cho F0.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị cấp phát thuốc Molnupiravir cho người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh dương tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đủ điều kiện cách ly tại nhà, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng, người bệnh có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 lớn hơn hoặc bằng 97% khi thở khí trời, nhịp thở dưới 20 lần/phút). Ưu tiên phát thuốc cho người thuộc nhóm nguy cơ (trên 50 tuổi, có bệnh lý nền... ) có hay không có triệu chứng.

Thuốc Molnupiravir dùng sớm ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc Covid-19, tốt nhất trong 5 ngày đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0, trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động xét nghiệm lại cho người bệnh bằng test nhanh (nhân viên y tế trực tiếp thực hiện hoặc yêu cầu người bệnh/người chăm sóc thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa).

Sở Y tế đã phân bổ số lượng và hướng dẫn quy trình tiếp nhận, cấp phát thuốc Molnupiravir cho các quận, huyện và TP.Thủ Đức. Các trung tâm y tế cấp phát cho từng F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng theo hướng dẫn. Khi cấp phát thuốc Molnupiravir, F0 phải ký cam kết theo quy định của chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 triệu chứng nhẹ của Bộ Y tế.

TP.HCM khan hiếm kit test nhanh Covid-19, có hiện tượng ghim hàng, tăng giá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Say xỉn lái xe là tội ác

Say xỉn lái xe là tội ác

Bạn đọc lên án hành vi uống rượu bia sau đó tham gia giao thông và đề nghị pháp luật có chế tài thật nặng.