Tin tức Covid-19 TP.HCM: Thanh tra việc đầu cơ, tăng giá thuốc điều trị Covid-19

Duy Tính
Duy Tính
04/03/2022 09:35 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu...

Ngày 4.3, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có chỉ đạo các nhà thuốc, đơn vị y tế trên địa bàn TP.HCM tăng cường quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

TP.HCM yêu cầu không được ghim hàng, tăng giá bán thuốc điều trị Covid-19

duy tính

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu phòng y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các phòng khám, nhà thuốc và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đúng quy định.

Tăng cường tập huấn cho các phòng khám, nhà thuốc quy định về kê đơn, bán thuốc theo quy định. Tăng cường kiểm tra giám sát việc kinh doanh các thuốc điều trị Covid-19 tại các nhà thuốc.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi kinh doanh các loại thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhập lậu, thuốc có nghi ngờ về chất lượng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý... Kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các nhà thuốc.

Đối với các cơ sở y tế, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về kê đơn.

Khi nào nên đi khám hậu Covid-19?

Sáng nay, 4.3, Sở Y tế TP.HCM tổ chức tập huấn trực tuyến quy định kê đơn thuốc và kinh doanh thuốc trong điều trị người bệnh Covid-19 cho 3 công ty sản xuất thuốc Molnupiravir, các nhà thuốc bán thuốc điều trị Covid-19 và các cơ sở y tế.

Đối với Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, báo cáo về Sở Y tế và Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19

Cơ quan này yêu cầu Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu, mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết; kiểm tra hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm thuốc trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc điều trị Covid-19 bất hợp lý.

Đối với các cơ sở kinh doanh dược, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn.

Kinh doanh các thuốc tại nhà thuốc phải có nguồn gốc hợp pháp, có hóa đơn chứng từ hợp lệ, kinh doanh đúng phạm vi được cấp phép. Bán thuốc kê đơn phải có đơn thuốc hợp lệ. Không đầu cơ tích trữ, không được tăng giá thuốc bất hợp lý.

Tuân thủ đầy đủ các quy định về mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), thực hành tốt phân phối thuốc (GDP), thực hành tốt bán lẻ thuốc (GPP) theo đúng quy định của Bộ Y tế và các quy định khác trong kinh doanh dược.

Giai đoạn nào nguy hiểm nhất khi mắc Covid-19?

Số ca mắc Covid-19 tại TP.HCM đang có xu hướng tăng nhanh. Tính đến hết ngày 3.3, TP.HCM có 68.852 ca đang cách ly, chăm sóc và điều trị. Trong đó, số ca nhập bệnh viện tầng 2, tầng 3 là 4.576 ca, 677 ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 63.599 ca cách ly tại nhà. Số ca mắc Covid-19 mới gia tăng nên số ca nhập viện tăng, số ca nặng cũng có xu hướng gia tăng. Cụ thể, số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 359 ca, đang thở máy xâm lấn là 58 ca. Số ca tử vong vẫn được kiểm soát từ 0-2 ca/ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.