Người mê uống trà Việt, làm sao trở thành một trà sư tại Việt Nam?

25/09/2024 19:45 GMT+7

Học viện đào tạo Trà sư quốc tế MTG - sáng lập bởi trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chính thức khai giảng khóa đào tạo trà nghệ sư đầu tiên tại Việt Nam vào hôm nay 25.9.

Sự kiện diễn ra tại Q.1 (TP.HCM) thu hút sự tham gia của đông đảo những người yêu trà Việt Nam.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm cho biết khóa học này do các giảng viên khoa Văn hóa học từ Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cùng đội ngũ chuyên gia từ Trường đào tạo Nghệ thuật trà Lục Vũ (Đài Loan) giảng dạy.

Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo, mỗi học viên sẽ được cấp hai chứng chỉ bởi hai trường nói trên.

Người mê uống trà Việt, làm sao trở thành một trà sư tại Việt Nam?- Ảnh 1.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm (hàng đầu tiên, thứ ba từ trái sang) là người mở học viện đào tạo trà sư quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chia sẻ về khóa học trà nghệ sư đầu tiên, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm cho biết người học sẽ được hướng dẫn những kiến thức nền tảng về trà nghệ sư, tổng quan về cây trà, cách pha trà ngon và kỹ thuật pha trà cơ bản với ấm nhỏ, cách tổ chức một buổi thưởng trà. Không dừng lại ở đó, học viên cũng được nắm những kiến thức về văn hóa trà Việt Nam và thế giới.

Sau nghi thức đánh chuông khai giảng, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ với các học viên: "Mong các bạn trân trọng cơ hội hiếm có này để chuyên tâm học. Con đường trở thành trà sư không ít khó khăn, qua nhiều lớp với độ khó khác nhau".

"Tuy nhiên, học viện sẽ hỗ trợ hết sức để giúp các bạn có thể trở thành những trà nghệ sư, các chuyên gia trong lĩnh vực trà, am hiểu về kỹ thuật pha trà và uống trà để khởi nghiệp, kinh doanh, làm việc trong lĩnh vực liên quan đến trà hoặc có thể tham gia vào đội ngũ giảng dạy của học viện sau này, giúp ngành trà Việt phát triển", bà Tâm nói thêm.

Đặc biệt khóa học đầu tiên này có các giảng viên cao cấp của trường trà Lục Vũ sang Việt Nam để dạy như trà sư Triệu Vĩnh Hinh, trà sư Lý Bồi Phương, trà sư Trần Hiểu Kỳ, trà sư Lâm Lệ Tuyết.

Trà sư Triệu Vĩnh Hinh cho biết khóa học trà nghệ sư đầu tiên này sẽ kéo dài trong vòng 8 ngày, học viên sẽ được học 8 tiếng mỗi ngày. "Số lượng người tham gia khóa học nhiều hơn dự kiến của chúng tôi. Ở trường Lục Vũ, chương trình học như vậy thường kéo dài hơn nhưng ở đây, chúng tôi rút ngắn số ngày, tăng thời gian học mỗi ngày nhưng vẫn đảm bảo chất lượng như ở trường Lục Vũ", bà Triệu Vĩnh Hinh bày tỏ.

Người mê uống trà Việt, làm sao trở thành một trà sư tại Việt Nam?- Ảnh 2.

Trà nghệ sư là người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật văn hóa trà, từ quy trình chọn lựa lá trà, kỹ thuật pha trà, đến việc thưởng thức và truyền tải tinh hoa văn hóa trà

Trà sư Thanh Tâm cho biết ở Trung Quốc, nếu muốn kinh doanh một cửa hàng trà, mở một trà thất… bắt buộc phải có bằng trà sư, ít nhất là bằng trà nghệ sư. Bởi lẽ trước khi trở thành biểu tượng văn hóa, trà là một trong những loại thức uống phục vụ cho nhu cầu ẩm thực của con người.

"Cũng như muốn kinh doanh thực phẩm cần có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh trà cũng cần có chứng nhận riêng, đảm bảo người kinh doanh hay trực tiếp pha chế có kiến thức nhất định, biết phân biệt loại trà, đảm bảo an toàn cho người thưởng thức", trà sư Thanh Tâm chia sẻ.

Trà nghệ sư là gì?

Trà nghệ sư là người am hiểu sâu sắc về nghệ thuật văn hóa trà, từ quy trình chọn lựa lá trà, kỹ thuật pha trà, đến việc thưởng thức và truyền tải tinh hoa văn hóa trà. Công việc của một trà nghệ sư không chỉ là tạo ra những tách trà thơm ngon, mà còn lan tỏa tinh tinh thần tĩnh lặng, sự kết nối giữa con người với văn hoá, lịch sử, thiên nhiên qua từng chén trà. Họ giữ vai trò như những người bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống, đồng thời chia sẻ tri thức và đam mê trà đến với cộng đồng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc uống trà mỗi ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu chỉ rõ việc uống trà cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp hạ huyết áp, giảm mức cholesterol xấu và tăng cường chức năng tim mạch tổng thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Báo Thanh Niên đã từng đăng tải nhiều tuyến bài về nghệ thuật và sự phát triển ngành trà Việt Nam ở khắp các vùng miền, nhận được sự quan tâm lớn của quý độc giả. Nổi bật là loạt bài Chè cổ thụ ở Suối Giàng, Trà shan tuyết cổ thụ là đặc sản hữu cơ độc đáo của Việt Nam, Theo dấu trà Shan... là hành trình khám phá những vùng trà cổ thụ khắp chiều dài Đông - Tây Bắc, khơi lại sản phẩm đặc sản danh tiếng trong ngành trà thế giới, đã và đang bị lãng quên ngay trên quê hương mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.