Người Nga rồng rắn qua Georgia, chưa chắc được chào đón

0 Thanh Niên Online

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần lực lượng dự bị, nhiều người Nga kéo nhau đến Georgia để tránh nhập ngũ.

Nhiều người đã lái xe đến biên giới, nhưng một số đã đi bằng xe đạp hoặc thậm chí đi bộ.

Hình ảnh vệ tinh do công ty Maxar Technology cung cấp cho thấy một đoàn xe kéo dài hơn 10 km đang rời Nga để đến Georgia. Ước tính có khoảng 6.000 ô tô cá nhân trong đoàn xe này.

Người Nga rồng rắn qua Georgia, chưa chắc được chào đón - ảnh 1

Đoàn xe xếp hàng dài chờ qua biên giới Georgia

reuters

Một video quay hôm 28.9 cho thấy các tình nguyện viên đang phát đồ ăn và thức uống miễn phí cho những người đi đường mệt mỏi vì chuyến hành trình dài.

Tình nguyện viên người Belarus Alexander cho biết: "Chúng tôi đang cung cấp viện trợ nhân đạo miễn phí cho những người đang kiệt sức trong vài ngày qua từ Nga đến Georgia từ CH Kabardino-Balkaria, [phía bắc] Ossetia".

Giữa Nga và Georgia không có chuyến bay trực tiếp nào, và Verkhny Lars là con đường duy nhất để qua lại giữa hai nước.

Hôm 27.9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Georgia cho biết có khoảng 10.000 người Nga đến Georgia mỗi ngày, tăng 5.000-6.000 người so với trước khi lệnh điều động được công bố.

Người Nga rồng rắn qua Georgia, chưa chắc được chào đón - ảnh 2

Nhiều người phải đi bộ hoặc xe đạp để đến Georgia

reuters

Trong khi đó, ở phía Georgia, các nhà hoạt động chính trị và người biểu tình từ Ukraine đã tập trung ở biên giới Nga-Georgia để phản đối việc người Nga trốn lệnh động viên.

Anh Giga Lemonjaba, người tham gia phản đối, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng công dân Nga nên bị tước quyền đăng ký tài khoản ngân hàng ở Georgia, đăng ký tài sản di chuyển, đăng ký kinh doanh và có được nơi cư trú tạm thời hoặc thường trú".

"Chúng tôi đâu biết họ là ai. Có khi lại là gián điệp Nga, hay là quân đội Nga", anh Mihailo Ulianin nói.

Người Nga rồng rắn qua Georgia, chưa chắc được chào đón - ảnh 3

Người biểu tình phản đối việc người Nga trốn lệnh động viên

reuters

Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu cho thấy chính quyền Nga đang xiết chặt tuyến đường này. Giới chức ở khu vực Bắc Ossetia thông báo họ đang thiết lập một văn phòng gọi nhập ngũ tạm thời ở biên giới và những người nằm trong danh sách dự bị đến đây sẽ được cấp giấy triệu tập ngay tại chỗ.

Một số nước láng giềng Nga như Phần Lan, Estonia, Latvia và Lithuania đã thông báo sẽ giới hạn lượng người Nga nhập cảnh trong tuần này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm