Nhiều tâm tư, lính dự bị Nga tạm biệt người thân lên đường nhập ngũ

La Vi
La Vi
28/09/2022 09:12 GMT+7

Những người lính dự bị ở bán đảo Kamchatka xa xôi của Nga tạm biệt những người thân yêu của họ để lên đường nhập ngũ trong khuôn khổ đợt điều động của Tổng thống Vladimir Putin .

Đây là cuộc động viên quân đội đầu tiên của Nga kể từ Thế chiến 2. Tại buổi lễ, các quân nhân dự bị ở Kamchatka, thuộc miền Viễn Đông Nga, được trao súng AK.

Việc huy động diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần lực lượng dự bị để hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Một số người bật khóc khi phải tiễn người thân nhập ngũ. Một người lính dự bị tên là Nikita cho biết thông báo đã được gửi đến nhà anh. Anh chia sẻ rằng anh sẽ rất vui nếu được quay trở về.

Một cô gái bật khóc khi tiễn người thân yêu nhập ngũ

reuters

Tại buổi lễ trao súng, một chỉ huy nói rằng đất nước đang đặt niềm tin vào những người lính này.

Trong khi đó, tại vùng Rostov của Nga, một đám cưới được tổ chức trước khi chú rể lên đường nhập ngũ.

Các thành viên của ban tuyển quân kiểm tra căn cước công dân và những người lính dự bị sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Một số còn trẻ, cũng có những người lớn tuổi, và nhiều người phải xin nghỉ việc để nhập ngũ.

Lính dự bị Roman Khodakov cho biết mẹ anh không vui, nhưng anh phải bảo vệ đất nước.

Một người lính dự bị lên nhận súng AK

reuters

Tuy nhiên, không phải người Nga nào cũng sẵn sàng bước lên chuyến xe đến các căn cứ. Người này đã từ Nga đến Phần Lan, ông nói rằng ông không muốn chiến đấu cho Tổng thống Vladimir Putin.

Một số người đã chạy sang các nước láng giềng Georgia, Kazakhstan, và đặt các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và Serbia để tránh quân dịch. Các chuyến bay từ Nga đã hết sạch vé, còn các trạm kiểm soát biên giới thì đông nghẹt ô tô.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 26.9 nói rằng vẫn chưa có quyết định phong tỏa biên giới hay cấm di cư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.