Điện Kremlin thừa nhận có sai sót khi thực hiện lệnh động viên quân nhân dự bị

27/09/2022 10:08 GMT+7

Điện Kremlin hôm 26.9 thừa nhận đã có những trường hợp sai sót trong quá trình triệu tập theo lệnh động viên mà Tổng thống Vladimir Putin vừa ban bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận: "Đã có những trường hợp vi phạm nghị định. Những trường hợp không tuân thủ các tiêu chí được yêu cầu đã bị loại bỏ".

Ông Peskov cho biết Bộ Quốc phòng đang khắc phục những vi phạm như vậy.

Các phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin về một loạt trường hợp những người đàn ông cao tuổi hoặc thuộc diện được miễn vẫn bị triệu tập.

Các thống đốc khu vực ở Dagestan và Buryatia, hai khu vực vận động tích cực nhất đã cho biết có những sai sót mắc phải trong những ngày triển khai động viên đầu tiên.

Phát ngôn viên Peskov cũng được hỏi về khả năng Nga đóng cửa biên giới khi có nhiều công dân nam bắt đầu tìm cách rời khỏi đất nước trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần vào hôm 21.9.

Ông cho biết: “Tôi không biết về việc này. Hiện tại chưa có quyết định nào được đưa ra”.

Hôm 26.9, một nhà lập pháp cấp cao nói rằng Nga nên cũng nên hạn chế những người đàn ông đủ tuổi nhập ngũ rời khỏi nước này.

Ông Sergei Tsekov, một thành viên của Thượng viện Nga, Hội đồng Liên đoàn, nói với hãng tin RIA rằng: “Tất cả những người trong độ tuổi nhập ngũ nên bị cấm ra nước ngoài trong tình hình hiện nay”.

Một số trang tin tiếng Nga hoạt động ở nước ngoài, bao gồm các trang tin Meduza và Novaya Gazeta Europe, đã đưa tin rằng Điện Kremlin đang có kế hoạch không cho những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ rời khỏi nước này.

Những người rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin nói gì?

Sau khi Tổng thống Putin phát lệnh động viên hôm 21.4, các nước láng giềng Nga ở vùng Baltic nói rằng họ sẽ không cho phép người Nga trốn nghĩa vụ đến tị nạn.

Trong khi đó, một số quan chức Đức lại ngỏ ý sẵn sàng đón nhận những người thuộc đối tượng này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov vào tuần trước cho rằng thông tin về việc nam giới Nga đổ xô ra nước ngoài để trốn lệnh động viên đã bị "phóng đại".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.