Nhập cư 'lậu' vào Anh sẽ được đưa đến Rwanda

16/04/2022 08:01 GMT+7

Việc Anh ký kết quan hệ đối tác với Rwanda có thể giúp hàng chục nghìn người di cư bất hợp pháp tại Anh được tái định cư ở quốc gia Đông Phi .

Anh có thể đưa hàng chục nghìn người xin tị nạn đến Rwanda theo quan hệ đối tác mới được hai nước ký kết vào ngày 15.4. Chính sách này nhằm giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp ngày càng trầm trọng ở Anh.

Năm 2021 đã có hơn 28.000 người vượt biên bất hợp pháp từ châu Âu đến Anh. Nhiều người trong số đó đã được các băng nhóm tội phạm có tổ chức đưa đến.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết kế hoạch tái định cư sẽ áp dụng cho bất kỳ ai đến Anh ở bất hợp pháp kể từ ngày 1.1.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel (trái) trong buổi ký kết quan hệ đối tác với Bộ trưởng Ngoại giao Rwandan Vincent Biruta tại Kigali (Rwanda), ngày 14.4.2022

reuters

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã có mặt ở Kigali để ký thỏa thuận, theo đó Anh sẽ đóng góp gần 160 triệu USD trong giai đoạn đầu. Bà cho biết đây là một khoản đầu tư đáng kể vào sự phát triển kinh tế của Rwanda.

Tuy nhiên, kế hoạch này nhanh chóng nhận nhiều chỉ trích mạnh mẽ từ các chính trị gia đối lập ở Anh. Có người nhận xét rằng nó “có tính bóc lột, cũng như sẽ không hiệu quả mà còn phi đạo đức”.

Thủ tướng Anh Johnson cho biết ông đã lường trước việc kế hoạch sẽ bị chỉ trích và bị thách thức về pháp lý, nhưng ông cam kết sẽ làm mọi việc cần thiết để thực hiện nó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.