Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo

Lê Nam
Lê Nam
14/05/2020 12:12 GMT+7

Clip chị Thanh Hà quyết giành mua con chó mang thai bằng mọi giá từ người bán chó dạo khiến cộng đồng mạng cảm động. Chị Hà còn đang cưu mang cả đàn chó mèo trăm con.

2 ngày qua, dân mạng lan truyền clip người phụ nữ quyết giành mua bằng được con chó trắng đang mang thai. Chị này thuyết phục: "Chó bầu bán thịt tội lắm, bán cho chị đi, giá bao nhiêu cũng mua để tội nó".
Người đàn ông buôn chó dạo sau khi đưa ra giá cao gấp 3 lần giá gốc nhưng vẫn không chịu bán, thậm chí xua đuổi người phụ nữ. Không nản chí, chị này quyết gây áp lực, thậm chí phát trực tiếp lên mạng để người bán chó đồng ý bán.

'Mình bỏ đi thì nó chết cả mẹ lẫn con'

Kể lại câu chuyện, chị Thanh Hà (48 tuổi, ở xã Long Tân, H.Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Sự việc xảy ra ngày 11.5, khi trên đường đi làm tôi thấy xe mua chó dạo đang đậu trong quán cơm, chỗ đó cũng cách nhà mấy cây số. Tôi chạy qua rồi nhưng quan sát thấy con chó ngồi trong lồng sao mập quá. Tôi vào đứng quan sát rất kỹ xem đực hay cái mới thấy rõ ràng nó có bầu".
"Tôi hỏi mua, ông kia không bán, tôi năn nỉ một hồi ông mới đòi 1,5 triệu. Thấy ông khó khăn nên tôi cũng không trả giá mà kêu chở về nhà luôn. Nói vậy mà ông vẫn không chịu, ông chê nhà xa, làm giá kia rồi đuổi tôi đi”, chị kể.
Lúc đó, chị Hà nghĩ: “Giờ mình không cứu mà mình bỏ đi thì con chó này chỉ có chết, mà đâu phải có chết mình nó đâu, còn con tụi nó nữa”.

Chị Hà giải cứu thành công con chó mang thai trước khi bị đưa đến lò mổ

ẢNH CẮT TỪ CLIP

Theo chị Hà, người đàn ông buôn chó kém tuổi chị nhưng có thái độ thiếu lịch sự nên chị mới bức xúc và lên tiếng gay gắt. “Tại tôi thấy khi tôi la lên họ xìu xuống, nên tôi phải làm tới để cứu "con nhỏ". Nếu mà họ đánh tôi thì tôi không biết chạy đằng nào luôn ấy”, chị thật thà kể.
Về đoạn clip trên mạng, chị Hà tự quay bằng điện thoại được gắn trước đầu xe máy. “Mới đầu tôi không định quay đâu, tôi nghĩ hoài luôn tại sao họ không chịu bán, cái tôi mới bật livestream nhờ cộng đồng gây áp lực. Chủ yếu vậy định vậy thôi chứ không định... chửi”, chị Hà kể.
Sau khi clip lan truyền và dân mạng ủng hộ hành động cứu chó, chị Hà nói: “Tôi mắc cỡ muốn chết. Chị Hai hôm qua mới điện về la tôi, nói làm gì mà chửi tùm lum tùm la, lớn tuổi rồi còn quậy”. (Do trong clip chị Hà có chửi người bán chó để gây áp lực mà giải cứu con chó - PV).
Chị nói về tình trạng của con chó mang thai sau 2 ngày trở về nhà mới: “Sáng giờ mới dụ nó ăn được miếng. Mình đứng xa mới ăn nha, chứ nhìn nó không ăn, nó còn nhát lắm”.

Chị đặt tên con chó được giải cứu là Bạch Tuyết. Ảnh chị Hà chụp sáng 13.5.2020

ẢNH: NVCC

Sau khi đưa về nhà, bác sĩ thú y có tư vấn cho chị Hà ở thời điểm này nên cố gắng cho chó ăn uống đầy đủ để không ảnh hưởng đến chó con bên trong bụng.
"Nó không cho đụng vào nên chưa thể mang ra bác sĩ thú y. Tôi hỏi bác sĩ thú y nên bác sĩ tư vấn. Tôi có một đội ngũ bác sĩ thú y thân quen lắm, chuyên chữa trị cho đám chó của tôi", chị kể.

Đi làm lấy tiền nuôi… đàn chó mèo

Đây không phải lần đầu tiên chị Hà giải cứu, cưu mang chó mèo. Chị bắt đầu làm việc này cách đây gần 14 năm và số lượng chó, mèo tăng nhiều nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Hiện nay, cộng với cả con chó đang mang bầu chị mới giải cứu thì số lượng thú cưng chị nuôi là 66 con chó và 38 con mèo. Chị cũng chuẩn bị đón vài con mèo bị bỏ rơi về nữa. 
Con chó đầu tiên tên là Bông, đến nay chị nuôi đã được 13 tuổi. “Hiện vẫn còn minh mẫn lắm, chưa già lắm đâu”, chị Hà vui vẻ giới thiệu.
Bông ban đầu là con chó của cháu trai chị Hà. Sau khi người cháu qua đời vì tai nạn, nó mới được hơn 2 tháng tuổi mà không có ai nhận nuôi, ngày nào nó cũng chui xuống gầm bàn thờ của cháu chị để nằm. Chị thấy vậy chị ẵm về chị nuôi.
Kể từ thời điểm đó, chị bắt đầu hành trình chăm sóc đàn chó mèo như con cái trong nhà suốt hơn một thập kỷ qua. Ban đầu, chỉ là những con chó mèo lượm từ dưới quê. 4 năm trở lại đây, khi gia nhập vào hội chó mèo trên Facebook mới thấy người ta bỏ nhiều quá nên chị đưa về, riết thành đàn cả trăm con.
“Mỗi bé được đem về phải cho đi thú y ở một tuần, tiêm phòng thăm khám đầy đủ hết mới cho về nhà, tại nuôi nhiều nên sợ lây bệnh đấy”, chị nói.

Chị Thanh Hà yêu thương đàn chó mèo của mình như con

ẢNH: NVCC

Một ngày của chị Hà bắt đầu bằng việc cho đàn chó mèo ăn, sau đó đi làm ở trang trại chăn nuôi gia cầm từ 11 giờ đến 17 giờ mỗi ngày. Chị là quản lý xuất xưởng ở trang trại đó.
“Tới giờ chiều, chị tranh thủ về nhà cho mấy “đứa nhỏ” ăn, nếu còn việc bên trang trại thì chị chạy qua làm tiếp. Tới 9 giờ tối về nhà tắm rửa xíu rồi 12 giờ đêm đi cạo mủ cao su đến 4 giờ sáng”, chị Hà kể. Chị nói làm hai công việc mới đủ trang trải lo cho đàn chó mèo.

Chị bắt đầu cưu mang chó mèo từ khoảng 14 năm trước

NVCC

Thu nhập từ công việc ở trang trại được khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, cộng với tiền làm cao su 4 triệu đồng là chị có 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nhiều khi vẫn không đủ để nuôi đàn chó, mèo ngày một đông.
Một ngày đàn chó mèo ăn hết 20kg gạo, một tháng ăn hết 600kg gạo, tính ra tiền gạo mỗi tháng hết gần 6 triệu đồng. “Hồi mới đầu nuôi cũng khổ, nên một ngày cho chúng nó ăn một buổi. Giờ được nhiều người biết đến cũng có người cho gạo, cho này cho kia, ai cho gì nhận đó để dành cho tụi nó ăn ngày 2 cữ. Tháng nào khổ quá thì sáng ăn cháo, chiều ăn cơm”, chị vui vẻ kể.

Mỗi ngày đàn chó, mèo ăn hết 20kg gạo, 1 tháng hết 600kg gạo

ẢNH: NVCC

Để nấu được 20kg gạo mỗi ngày, chị dùng loại nồi 10 lít, ngày nào cũng nấu mấy nồi như thế. “Mệt lắm em ơi, tại mình thương nó quá. Nếu bỏ đã khổ rồi, đem về rồi phải có trách nhiệm. Chứ đem về không lo cho nó thì ai lo giờ, nói chung thương tụi nó lắm, đi làm chút xíu cũng nhớ tụi nó nữa, chị coi tụi nó như là con chị chứ không phải là chó là mèo”, chị kể.

Chị làm nhiều việc sớm khuya để có tiền chăm sóc đàn chó, mèo

ẢNH: NVCC

Cách đây 4 năm, khi chị đã nuôi quá nhiều chó mèo, chồng mới cưới của chị phản đối dữ dội. “Chồng tôi à, ông thấy tôi nuôi chó nên ông kêu tôi chọn, nhưng tôi đâu có chọn ông ấy được. Tôi bỏ ông ấy đi ông còn kiếm được người này người nọ, còn mấy “đứa nhỏ” (đàn chó, mèo - PV) tôi bỏ rồi tụi nó đâu có ai chăm. Nên tôi chọn đàn chó, còn ông đi đâu ông đi. Cũng mấy năm rồi…”, chị nói giọng bình thản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.