Chị Nguyễn Thị Hoàng Mai (37 tuổi, ở Q.Đồ Sơn, Hải Phòng) - người lớn lên ở xóm chài chia sẻ những tuyệt chiêu làm tôm khô một nắng giữ được trọn vẹn độ ngon.
Chị cho biết, tôm hấp lên và phơi nhiều người đã từng ăn vì ngon nhưng tôm phơi tươi cũng hấp dẫn không kém. Để phơi tôm tươi thì nên chọn ngày nắng to để làm. Nếu không có nắng chị em nội trợ có thể sấy.
"Mọi người phải chọn những loại tôm nhỏ, vỏ mỏng như tôm vàng, tôm rảo để khô nhanh. Nếu tôm to sẽ không khô kịp thì bị ươn và đen trước khi kịp khô. Tôm phơi khô mùi thơm nồng nồng vị biển. Nếu không muốn phơi tôm nguyên đầu, mọi người rút đầu trước, ngâm nước một lúc cho mềm sau đó rim mắm. Có thể rim cùng thịt ba chỉ cho tăng độ béo. Nhà mình đã thử và kết quả tôm hết trước thịt", chị chia sẻ.
Tôm phơi hơi se là phải đảo, không để quá khô, dính chặt vào giàn. Chị cũng cho biết, tôm phơi tươi dai nhẹ, mềm, thơm và ngọt. Vị ngọt có vị đặc biệt, khác hẳn tôm đã hấp chín.
Nếu không sử dụng hết tôm khô, mọi người có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín để vào tủ lạnh trong ngăn mát và ngăn đông. Tôm khô có thể chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Việc làm tôm khô ngay tại nhà cũng khiến mọi người yên tâm hơn khi chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
Bình luận (0)