Người Sài Gòn bị mê hoặc bởi bún cá Num-bo-chóc nửa thế kỷ ngay chợ Campuchia
10/08/2018 12:58 GMT+7
Giữa TP.HCM, có một đặc sản Campuchia ‘mê hoặc’ người ăn đã gần nửa thế kỷ. Bún cá Num-bo-chóc Tư Xê là một điểm hẹn thú vị cho ai muốn tìm hiểu ẩm thực độc đáo nơi xứ sở Chùa Tháp.
Tự động phát
Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM), chợ Campuchia đã không còn xa lạ với người Sài Gòn. Khu chợ lập nên từ những người Campuchia di cư sang Việt Nam sinh sống từ những năm 70 của thế kỷ trước, cũng như kiều bào người Việt từ Campuchia hồi hương, mang theo phong vị ẩm thực nơi xứ sở Chùa Tháp.
Một trong những đặc sản không thể không nhắc đến ở “thiên đường ẩm thực” Campuchia này là món bún cá Num-bo-chóc. Hàng quán xấp xỉ tuổi đời khu chợ phải kể đến “thương hiệu” bún cá Tư Xê ở số 57/27 trong chợ Lê Hồng Phong (đường Hồ Thị Kỷ, P.1, Q.10, TP.HCM).
[VIDEO] Ăn bún cá xứ sở chùa tháp trong quán nửa thế kỷ giữa TP.HCM
Thực hiện: Hoài Nhân
|
Năm 1970, sau biến cố chính trị ở Campuchia, cộng đồng người Campuchia gốc Việt trở về sinh sống chủ yếu ở các tỉnh biên giới và Đông Nam bộ. Gia đình bà Tư Xê cũng trong dòng người ấy, đã mang theo nhiều đặc sản, đưa nét văn hoá ẩm thực "xứ Cam" trở thành một phần không thể thiếu của Sài Gòn.
Ông Ngô Văn Hoa (62 tuổi), chủ hiện tại của cửa hàng Tư Xê chuyên kinh doanh đặc sản Campuchia, kể lại: “Lúc đó cả gia đình tôi dắt díu về khu chợ này. Năm 1972, ổn định rồi thì bắt đầu làm lại cái nghề cũ. Từ ông bà, sau đến bà Tư Xê mẹ tôi, giờ là tôi, mới đây mà đã 3 đời. Tính ra cũng ngót nghét nửa thế kỷ”.
Theo chủ quán, 80% nguyên liệu để nấu bún Num-bo-chóc đều được lấy từ Campuchia. Trong đó, thành phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún này là mắm Prohoc (mắm bò hóc), ngải bún và trái trúc. Những ai e ngại mùi mắm bò hóc cũng đừng lo. Bởi với bún cá Num-bo-chóc, sự kết hợp của ngải bún, vỏ trúc cùng sả, nghệ tươi giã nhuyễn đã thừa sức khiến nước lèo “mê hoặc” những thực khách khó tính nhất.
Cá dùng để nấu bún phải là cá lóc đồng, vì cá nuôi sẽ rất bở và tanh. Trong đó, phần béo nhất, ngon nhất không phải thịt cá mà là đầu cá. Nhưng muốn thưởng thức đầu cá ở quán Tư Xê, thực khách phải đến “giành phần” từ sớm.
Ăn kèm món bún này, ngoài rau thơm, rau muống bào, bắp chuối, bông điên điển, bông súng,... còn phải có đậu đũa sống, vừa ngọt vừa giòn. Theo ông Hoa, chỉ cần nhìn cách ăn đậu đũa, là biết ngay người nào gốc Campuchia, người nào sành ăn. Nếu trụng chín đậu đũa thì chưa “đúng điệu”.
Hương vị “mê hoặc” người ăn
Hương vị tô bún Tư Xê cũng không hề thay đổi theo thời gian. Ông Hoa khẳng định: “Đảm bảo công thức nấu, nguyên liệu nấu lúc mở ra sao thì giờ y vậy. Mình thay khác sẽ mất khách, cũng như mất đi đặc trưng mùi vị của món ăn độc đáo này”.
“Thứ nhất là màu sắc tô bún rất bắt mắt. Thứ hai là mùi thơm rất khó cưỡng. Những nguyên liệu Campuchia độc đáo như mắm bò hóc, trái trúc, ngải bún hòa quyện với nhau dậy mùi thơm ngào ngạt. Đi kèm là chén nước chấm làm từ trái trúc, chén muối ớt. Mới nhìn, mới ngửi thôi đã thấy hấp dẫn rồi, nói chi ăn”, thực khách Nguyễn Thành Nhân (ngụ Q.10) tấm tắc.
Nhiều thực khách đánh giá hương vị tô bún cá ở Tư Xê rất khó tìm ở nơi khác, bởi sự chọn lọc nguyên liệu của người chủ quán và công thức nấu gia truyền. “Có người ăn từ khi ông bà tôi còn bán, giờ con cháu đầy đàn vẫn dắt lại ăn, rồi kể chuyện xưa. Xa xôi đâu tận Vũng Tàu, Long Khánh, Biên Hòa, Bình Dương,… cũng tìm tới, thấy quý lắm!”, ông Hoa cười.
Bún cá Tư Xê mở cửa lúc 6 giờ 30, nhưng hơn 4 giờ sáng, ông Hoa cùng các thành viên trong gia đình đã phải dậy chuẩn bị nguyên liệu. Không gian quán khiêm tốn giữa khu chợ đông đúc và chật hẹp, vì thế, thực khách phải ngồi cả hai bên quán cà phê bên cạnh. Đều đặn mỗi ngày, quán tấp nập khách vào ra, đến hơn 10 giờ trưa thì hết.
Bún cá Num-bo-chóc giúp thực khách người Việt biết thêm những nét văn hóa ẩm thực đa dạng “xứ Cam”. Hơn thế, với những kiều bào Campuchia, món ăn này còn giúp họ nhớ về quê hương của mình, cũng như cảm nhận được sự thân gần với mảnh đất Sài Gòn náo nhiệt.
Bún cá
đặc sản
chợ Lê Hồng Phong
chợ Campuchia
Hoài Nhân
chùa tháp
trái chúc
Campuchia
Num-bo-chóc
Ngải Bún
Bình luận (0)