Một trong những món ăn thuộc vùng miền khác nhưng được bán nhiều nhất ở Sài Gòn chính là bún bò Huế.
Tuy nhiên, khi được du hành qua nhiều vùng đất khác nhau, món bún bò Huế cũng được biến tấu theo nhiều kiểu, mang đậm nét đặc trưng của từng miền lẫn nét riêng biệt của mỗi người nấu. Bún bò Huế chính gốc khi ăn sẽ thấy thơm lừng mùi sả và có vị đậm đà của ruốc Huế, bún bò Huế miền Nam cũng tương tự nhưng lại có thêm vị ngọt…
39 năm một vị bún bò kiểu Hoa
Nhưng bạn có bất ngờ với một quán bún bò Huế được nấu theo kiểu người Hoa nằm ngay quận 3? Đó là quán bún bò chú Há (Hạnh) trên đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3 (TP.HCM). Quán được mở bởi một người đàn ông gốc Hoa, tên Há vào năm 1979.
Bên cạnh hương vị truyền thống của bún bò Huế thì cha tôi có thêm thắt cũng như bỏ bớt một vài loại gia vị để tạo ra hương vị riêng, trong nước lèo không sử dụng quế, ruốc mà chỉ có sả.Bà Hạnh, chủ quán bún bò chú Há. |
|
Theo lời bà Hạnh, ban đầu món bún của gia đình bà được bán trên một chiếc xe đẩy nhỏ ngay góc đường Võ Văn Tần (quận 3). Nhờ hương vị thơm ngon cùng với cách phục vụ thân tình của ông bà chủ mà quán ngày càng đông khách hơn.
“Bên cạnh hương vị truyền thống của bún bò Huế thì cha tôi có thêm thắt cũng như bỏ bớt một vài loại gia vị để tạo ra hương vị riêng. Người nào hay ăn bún bò thì sẽ nhận ra ngay là trong nước lèo không sử dụng quế, ruốc mà chỉ có sả. Mấy năm sau thì gia đình tôi dành dụm đủ tiền để thuê mặt bằng mở quán bán cho đến ngày nay luôn. Sau khi cha tôi mất thì tôi thay cha đứng bán để giữ gìn truyền thống của gia đình tôi”, bà Hạnh nhớ lại.
|
|
|
|
Bún bò 68.000 đồng có chả heo, chả cá
Mỗi tô bún bò Huế ở đây có giá là 68.000 đồng, khách có thể gọi thêm thịt hoặc chả với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/chén ăn kèm. Về không gian quán, mặc dù không quá rộng nhưng khá sạch sẽ, dưới mỗi bàn đều có sọt rác riêng, chỗ đậu xe ngay trước quán và không mất phí.
Tuy nhiên, vì vị trí quán nằm ngay góc ngã tư Võ Văn Tần giao với Nguyễn Thượng Hiền nên vào giờ cao điểm thường rất đông người dừng đèn đỏ khiến cho việc nhiều khách muốn tấp xe vào ăn sẽ hơi khó khăn.
Tôi chọn chiếc bàn trong góc và gọi một tô bún bò thập cẩm để xem nó khác với bún bò Huế truyền thống như thế nào. Trên mỗi bàn đều bày sẵn một rổ rau tươi gồm húng quế, ngò gai như khi ăn hủ tiếu của người Hoa, được bọc bao nilon cẩn thận để tránh bụi bẩn.
|
|
Nước lèo ở đây rất trong, nhìn thoáng qua có vẻ giống nước lèo hủ tiếu hơn là bún bò. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi húp thử muỗng nước lèo là mùi thơm nồng của xương ống và vị ngọt thanh tan dần trong miệng, khác hẳn vị nồng đượm của ruốc Huế. Thay vì chả cua thì chủ quán lại sử dụng chả heo và chả cá hấp khiến cho mùi vị truyền thống mất đi ít nhiều.
|
|
Người ta nói, Sài Gòn là thiên đường ẩm thực, muốn ăn gì cũng có... quả không sai. Bởi đâu ai ngờ giữa nơi phố thị như vậy lại có thể thưởng thức một món ăn vừa lạ vừa quen như tô bún bò Huế kiểu Hoa có tuổi đời 39 năm này.
Bình luận (0)