Người Sài Gòn ở gánh xôi đẹp nhất hơn 30 năm góc chợ Cũ
09/04/2018 12:03 GMT+7
Hơn nửa đời người vo nếp, thổi xôi, dì Hà cùng gánh xôi của mình nơi góc chợ Cũ đã chứng kiến biết bao thăng trầm và những đổi mới của Sài Gòn.
Tự động phát
Một buổi chiều đầu tháng 4, vì lý do nào đó tôi có dịp ghé ngang khu chợ Tôn Thất Đạm (hay còn gọi là chợ Cũ) và vô tình nghe được cuộc hội thoại “lơ lớ tiếng Việt” của hai vị khách du lịch.
VIDEO: Ghé gánh xôi "thơm mùi Sài Gòn" hơn 30 năm ở góc chợ Cũ
Thực hiện: Lưu Trân
|
|
Không biết vô tình hay cố ý, bà chủ ngồi chính giữa lại mặc chiếc áo bà ba có họa tiết hoa màu xanh nhã nhặn, góp phần làm bật lên gánh xôi với cơ man là: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi vò, xôi bắp, chè thưng, chè bắp, bắp luộc…
|
|
Dì Hà giải thích: “Dung là tên em gái của tui, Hà Dung là ghép từ tên chị em tui lại đó. Tụi tui không lập gia đình, cùng nhau bán xôi mấy chục năm nay rồi.
|
|
Chị Ngọc Trâm (30 tuổi, nhân viên văn phòng) là khách khá quen thuộc của gánh xôi, cho biết: "Buổi chiều tan làm thì hay đói bụng, cứ ghé đây mua xôi ăn là vừa đủ no. Đa số người ta thích ăn xôi vò sầu riêng của cô vì nó lạ, mùi vị cũng riêng biệt nữa. Nhưng riêng mình thì thấy món nào ở đây cũng ngon, xôi gấc dẻo, thơm, xôi vò sầu riêng hay xôi bắp thì bùi bùi, béo béo. Chè cũng ổn, cô nấu ngọt vừa chứ không quá gắt. Nói chung là mình thấy hợp với khẩu vị nên giới thiệu rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp đến ăn ủng hộ cô".
|
Lạ một điều là, trong bao nhiêu loại xôi ở đây, dì Hà chỉ gói riêng xôi vò sầu riêng và xôi bắp bằng lá chuối, còn những loại xôi khác lại được gói trong bịch nilon.
Tiết lộ nguyên nhân của cách thức gói xôi này, dì Hà nói: “Hai món này có đậu xanh nhuyễn nên phải ăn nóng và phải gói trong lá chuối mới làm dậy được mùi thơm của xôi. Còn những loại khác như xôi gấc, xôi đậu phộng… thì có thể để nguội rồi gói trong bao nilon để không bám bụi mà vẫn giữ được độ dẻo của hạt nếp”.
|
|
Tôi hỏi vui: “Dì không ưng lập gia đình, ở mình vậy, không ai phụ nấu xôi thì buồn lắm”. Dì cười hiền: “Làm cái nghề mình thích mà nên không buồn gì đâu. Mình nấu bằng cái tâm, chỉ khi nào khách không thương, không ủng hộ nữa mới buồn”…
Bình luận (0)