Người sống sót kể gì về thảm kịch chết chóc khi nhận hàng cứu trợ ở Gaza?

Người sống sót kể gì về thảm kịch chết chóc khi nhận hàng cứu trợ ở Gaza?

Thế Vinh
Thế Vinh
02/03/2024 15:58 GMT+7

Áp lực đè nặng lên Israel hôm 1.3 sau khi hàng chục người Palestine thiệt mạng trong một vụ việc hỗn loạn ở Dải Gaza, khi đám đông vây quanh một đoàn xe tải viện trợ và binh Iính Israel đã nổ súng. Một số quốc gia ủng hộ lời kêu gọi từ Liên Hiệp Quốc về việc tiến hành điều tra.

Tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza, những người Palestine bị thương trong thảm kịch nhận hàng cứu trợ hôm 29.2 mô tả lại tình cảnh kinh hoàng và hỗn loạn.

Anh Abdullah Juha nói: "Tôi đi lấy bao bột mì cho bố mẹ tôi... Họ bắn vào chúng tôi… đạn pháo. Họ đã tấn công chúng tôi".

Bốn nhân chứng tại bệnh viện ở thành phố Gaza cho biết họ đã bị lực lượng Israel bắn, một số lời tường thuật có liên quan đến xe tăng và máy bay không người lái có vũ trang.

Cơ quan y tế Gaza cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ việc, nguyên nhân cái chết là do hỏa lực từ Israel.

Phía Israel nói đám đông bao vây giành giật hàng cứu trợ trên các xe tải, khiến nhiều nạn nhân bị giẫm đạp hoặc cán qua.

Một quan chức Israel cũng cho biết quân đội nước này đã "phản ứng hạn chế", sau đó đã bắn vào đám đông khi cảm thấy có mối đe dọa.

Israel đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về vụ việc liên quan đoàn xe viện trợ. Đồng minh thân cận nhất của Israel là Mỹ, cũng như Pháp và Đức, nằm trong số các nước đang thúc giục tiến hành điều tra.

Phản ứng ở Israel cũng phân cực. Bộ trưởng an ninh cánh cực hữu "hoàn toàn ủng hộ" binh lính. Nhưng một nhà bình luận trên nhật báo lớn nhất Israel nói rằng vụ việc sẽ đánh dấu một "bước ngoặt" trong cuộc chiến và có thể dẫn đến áp lực quốc tế gay gắt.

Trong khi đó, một thảm họa nhân đạo và nạn đói hiển hiện tiếp tục hoành hành Dải Gaza.

Cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) hiện đang bị cản trở vì một cuộc điều tra cáo buộc cơ quan này có liên hệ với Hamas, dù UNRWA đã bác bỏ.

Và cơ quan nhân đạo OCHA của Liên Hiệp Quốc cho biết họ phải đối mặt với "những trở ngại quá lớn", bao gồm việc đóng cửa các cửa khẩu, hạn chế di chuyển cũng như các thủ tục kiểm tra rắc rối.

Trong trường hợp chết chóc mới đây, Israel cho biết việc giao hàng được các nhà thầu tư nhân thực hiện trong khuôn khổ hoạt động viện trợ mà họ đã giám sát trong 4 ngày.

Người phát ngôn của OCHA cho biết không có bất kỳ sự phối hợp nào với cơ quan.

Israel bắt đầu chiến dịch tấn công dải Gaza sau khi trận đột kích ngày 7.10 của lực lượng Hamas, mà theo thống kê của Israel đã làm 1.200 người thiệt mạng và 253 người bị bắt làm con tin.

Cơ quan y tế tại Dải Gaza cho biết chiến dịch quân sự của Israel đến nay đã giết chết hơn 30.000 người Palestine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.