Người Thái chính thức bước chân vào Bia Sài Gòn

Mai Phương
Mai Phương
23/04/2018 11:50 GMT+7

Sáng 23.4, Đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) diễn ra tại TP.HCM đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) với ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ba thành viên Hội đồng quản trị mới từ nhà đầu tư ngoại của Sabeco Ảnh: M.P
Rất nhanh chóng, với hơn 94% số phiếu biểu quyết từ các cổ đông đã thông qua cả 3 tờ trình về việc lựa chọn công ty kiểm toán, tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) với ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Sabeco và tờ trình bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT. Trong số này có một đại diện của Heineken, đơn vị giữ 10% vốn tại Sabeco là ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là Tổng giám đốc Công ty Dexcel International. Hai ứng viên bổ sung vào thành viên HĐQT đến từ tập đoàn của ông chủ Thái là Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là Chủ tịch HĐQT Beer Group (công ty đang sở hữu 49% công ty "mẹ" của Công ty TNHH Vietnam Beverage) và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan), làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).
Tuy nhiên, tại Đại hội cổ đông bất thường lần này, “số phận” của 2.784 tỉ đồng là lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước được Kiểm toán Nhà nước yêu cầu doanh nghiệp này nộp vào ngân sách vẫn không được đưa ra lấy ý kiến cổ đông. Trong đó bao gồm 2.495 tỉ đồng - tương ứng 89,59% cổ tức phải chia cho cổ đông Nhà nước và 289 tỉ đồng - tương ứng 10,41% vốn góp của các cổ đông không kiểm soát.
Trao đổi trong giờ giải lao, ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Sabeco, cho biết khoản lợi nhuận nêu trên chưa được đưa vào nội dung xin ý kiến cổ đông tại kỳ họp bất thường lần này mà có thể sẽ được xin ý kiến trong kỳ họp sau. Như vậy số phận của hơn 2.700 tỉ đồng tại Sabeco vẫn còn lơ lửng giữa cuộc tranh cãi của cơ quan quản lý nhà nước và các bên cổ đông.
Đáng chú ý, ngay trước ngày diễn ra đại hội, Sabeco bất ngờ công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị điều chỉnh nội dung thuyết minh nợ tiềm tàng trên Báo cáo tài chính hợp nhất 2017. Nghị quyết nêu rõ: “Theo Điều 135 của luật Doanh nghiệp năm 2014, đại hội đồng cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần và có quyền quyết định mức cổ tức hằng năm. Theo đó, Ban tổng giám đốc của công ty cho rằng đại hội cổ đông chưa phê duyệt quyết định phân chia cổ tức cho Bộ Công thương và các cổ đông khác như đề xuất của Kiểm toán Nhà nước nên công ty chưa có cơ sở để ghi nhận khoản phải trả này. Do đó Sabeco chỉ thuyết minh là một khoản nợ tiềm tàng trên báo cáo tài chính hợp nhất. Tại ngày của báo cáo tài chính hợp nhất này, công ty đang trong quá trình xin ý kiến các cấp thẩm quyền về vấn đề này”.
Việc thay đổi này cũng khá bất ngờ khi không lâu trước đó, Sabeco khẳng định việc sẽ thực hiện theo kết luận của Kiểm toán là tạm nộp toàn bộ số tiền lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước vào ngân sách nhà nước để nộp thuế. Sabeco còn đề nghị Cục Thuế TP.HCM hướng dẫn công ty cách thức thực hiện việc tạm nộp thuế này.
Ông Koh Poh Tiong, đại diện nhà đầu tư Thái, thay mặt các thành viên HĐQT mới phát biểu tại đại hội sau khi có mặt trong hội đồng quản trị. Ông Koh Poh Tiong đã dành nhiều lời khen tặng cho ông Võ Thanh Hà và cam kết sẽ đưa thương hiệu Sabeco tiếp tục dẫn đầu trên thị trường. Bao gồm việc đưa sản phẩm bia Sài Gòn, 333 ra thị trường thế giới. Đầu tiên là đưa các sản phẩm này vào thị trường Singapore, sau đó là Thái Lan và các thị trường khác trong khu vực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.